Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ 'ép DN vận tải đóng tiền bảo kê'

VIetTimes -- Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ vụ việc "Ép doanh nghiệp vận tải đóng tiền bảo kê 1 triệu đồng/tháng" được Báo Tuổi trẻ phản ánh ngày 3/4/2017
Nhiều doanh nghiệp vận tải đi qua địa phận Phú Yên phải đóng bảo kê
Nhiều doanh nghiệp vận tải đi qua địa phận Phú Yên phải đóng bảo kê

Theo đó, bài bài "Ép doanh nghiệp vận tải đóng tiền bảo kê 1 triệu đồng/tháng", phản ánh về nhóm đối tượng tự xưng là cán bộ Công an tỉnh Phú Yên có mạng lưới hoạt động rộng khắp từ các tỉnh phía Nam ra Bắc, ép doanh nghiệp vận tải đóng tiền "bảo kê" 1 triệu đồng/tháng nếu không sẽ chặn, bắt xe.

Cụ thể, cầm đầu nhóm đối tượng này là ông Bình - người tự nhận mình là cán bộ của một đơn vị thuộc Công an tỉnh Phú Yên nhưng không bao giờ ra mặt, thường sử dụng hai số điện thoại di động để gọi hù dọa doanh nghiệp. Hai đối tượng thường được điều động đi thu tiền bảo kê là ông Minh (45 tuổi) và ông Tý (40 tuổi), cùng ngụ phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu.

Theo tìm hiểu, có ba cách đóng bảo kê là 1 tháng, 6 tháng và 12 tháng với mức giá cố định 1 triệu đồng/tháng/xe, tất cả đều chuyển trực tiếp thông qua đàn em của ông Bình, không giao dịch qua tài khoản.

Băng nhóm do ông Bình cầm đầu có mạng lưới hoạt động rộng khắp từ các tỉnh phía Nam ra Bắc, trong đó tuyến mạnh nhất là từ TP.HCM ra Phú Yên.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải có các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.