Bình Định “phanh” việc bơm hút cát đầm Thị Nại của con gái cố đại gia Tư Hường

VietTimes – Trước phản ứng của hàng chục hộ dân về hoạt động bơm hút cát trên đầm Thị Nại của chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (gọi tắt Thị Nại Eco Bay), UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – ông Trần Châu – mới đây đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc tạm dừng các hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án Thị Nại Eco Bay.

Văn bản được gửi cho Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND Tp. Quy Nhơn và Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay – chủ đầu tư dự án.

“Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hơp với UBND Tp. Quy Nhơn theo dõi việc đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác… của Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay đối với hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái và Biệt thự đầm Thị Nại, báo cáo đề xuất UBND tỉnh theo quy định; theo dõi việc chấp hành của Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay về tạm dừng hoạt động bơm hút cát tại khu vực dự án và Doanh nghiệp chỉ được thực hiện trở lại sau khi hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo quy định và có ý kiến đồng ý của UBND tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo.

Ý kiến chỉ đạo này liệu có hàm ý rằng chủ đầu tư Thị Nại Eco Bay chưa hoàn tất các hồ sơ theo quy định mà đã tiến hành bơm hút cát (?!).

Theo tài liệu của VietTimes, thượng tuần tháng 6/2019 vừa rồi, chính Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay thực hiện khảo sát, thăm dò, lập hồ sơ cấp phép khai thác bơm, hút cát để thực hiện san lấp mặt bằng dự án Thị Nại Eco Bay tại 02 khu vực: Khu vực 01 có diện tích 16,93ha, tiếp giáp về phía Đông Bắc khu vực đang hút cát của Công ty An Phú Thịnh, cách cầu Thị Nại về phía Bắc khoảng 600m; Khu vực 02 có diện tích 30,19ha, tiếp giáp về phía Nam khu vực đang hút cát của Công ty An Phú Thịnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đồng ý chủ trương giới thiệu cho Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay 02 vị trí khai thác đất san lấp mặt bằng dự án gồm điểm mỏ số hiệu 211 và 212, thuộc quy hoạch khoáng sản theo Quyết định số 4046/2017/QĐ-UBND ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh này.

Nhưng nên nhớ, đó mới chỉ là sự đồng ý về mặt chủ trương. Còn để thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bình định đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay lập các hồ sơ, thủ tục có liên quan về cấp phép khai thác các mỏ vật liệu đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

Phối cảnh dự án Thị Nại Eco Bay.
Phối cảnh dự án Thị Nại Eco Bay.

Dự án 4.000 tỷ đồng Thị Nại Eco Bay

Thị Nại Eco Bay tọa lạc tại khu A2 thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn và được xem như một trong những siêu dự án tại thành phố đang nổi trên bản đồ du lịch Việt Nam này, khi có quy mô lên đến 117,56 ha.

Quy mô dự án gồm: Khu nhà biệt thự (982 lô, từ 2 -3 tầng); công trình thương mại dịch vụ (3 lô, tối đa 3 tầng); 1 khu khách sạn, văn phòng (tối đa 5 tầng) và 1 khu resort nổi trên cọc (cao 1 tầng). Tổng mức đầu tư của dự án, theo như giới thiệu, lên đến 4.015,05 tỷ đồng.

Đáng chú ý là dù đã dậm dịch triển khai từ lâu nhưng ngày 01/08/2019 vừa rồi, dự án mới được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), với một số điều chỉnh bổ sung so với phê duyệt cũ vào ngày 15/9/2017. Báo cáo được lập bởi chính chủ đầu tư của dự án, là Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay.

Chủ đầu tư trước đây của Thị Nại Eco Bay là Công ty cổ phần Yến Ngọc Bình Định (thành lập năm 2011) rồi sau này được đổi sang cho pháp nhân Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay (thành lập cuối năm 2016) như hiện nay. Tuy vậy, đó chỉ đơn thuần là việc chuyển đổi pháp nhân dự án chứ không phải là chuyển nhượng dự án, bởi lẽ cả hai pháp nhân này đều thuộc tầm ảnh hưởng của vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân Ngọc (SN: 1972), con gái cố đại gia gốc Bình Định Trần Thị Hường (bà Tư Hường, nhà sáng lập Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng Nam Á).

Bà Nguyễn Thị Xuân Ngọc được xem là thành đạt và giàu có bậc nhất trong số những người con của cố doanh nhân Tư Hường, với hàng loạt bất động sản và các cơ sở kinh doanh giá trị tại nhiều tỉnh, thành phố. Riêng tại Quy Nhơn, ngoài Thị Nại Eco Bay, vợ chồng bà Nguyễn Xuân Ngọc – Huỳnh Thành Chung còn được biết đến với dự án Khu du lịch và biệt thự sinh thái núi Bà Hỏa (Bà Hỏa Moutain).

Giàu có là vậy nhưng bà Ngọc và một số anh chị em mới đây đã khiến công chúng không khỏi băn khoăn khi đã gạt tình thân, tố cáo cả anh ruột Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch Ngân hàng Nam Á – ra cơ quan pháp luật, vì những lý do được cho là bắt nguồn từ việc tranh chấp khối tài sản sau khi đại gia Tư Hường nằm xuống./.