Biệt phủ trên núi Hải Vân: Xin thêm thời gian tháo dỡ!

VietTimes -- Do tính chất khác biệt của khu biệt phủ và thời hạn tháo dỡ đã hết (ngày 15/4) nên chủ biệt phủ trên núi Hải Vân (Đà Nẵng) xin thêm thời gian để tháo dỡ.

Gia đình đại gia vàng Ngô Văn Quang, chủ khu biệt phủ xây dựng trái phép trên núi Hải Vân (Đà Nẵng) xin thêm thời gian để hoàn tất việc tháo dỡ.

Gia đình đại gia vàng Ngô Văn Quang, chủ khu biệt phủ xây dựng trái phép trên núi Hải Vân (Đà Nẵng) xin thêm thời gian để hoàn tất việc tháo dỡ.


Chiều 12/5, Đội Quy tắc đô thị quận Liên Chiểu  (Đà Nẵng) cho biết vừa nhận được đơn của gia đình ông Ngô Văn Quang, chủ khu biệt phủ xây dựng trên núi Hải Vân (Đà Nẵng)về việc xin thêm thời gian để hoàn tất việc tháo dỡ khu biệt phủ này.

Lý do xem theem thời gian là để hoàn tất việc tháo dỡ và di chuyển các hạng mục công trình ra khỏi khu vực như quyết định của cơ quan chức năng Đà Nẵng. Hơn nữa, do hiện trường tháo dỡ ngổn ngang nên gia đình đã tạm dừng việc tháo dỡ trong vài ngày qua để vận chuyển các hạng mục đã tháo dỡ rồi tiếp tục công việc.

Sau khi nhận được đơn, Đội quy tắc đô thị quận đã tham mưu cho UBND quận, gửi báo cáo lên UBND thành phố và xin ý kiến chỉ đạo. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ cấp trên.

Trước đó, ngày 15/4, thời hạn cuối cùng để tháo dỡ biệt phủ, Ban Pháp chế HĐND, đại điện Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng đã lập đoàn kiểm tra cùng đại diện UBND quận Liên Chiểu và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra hiện trường việc tháo dỡ.

Kết quả kiểm tra cho thấy đã có hơn 80% khối lượng các hạng mục đã được gia đình ông Ngô Văn Quang tự nguyện tháo dỡ. Đối với các công trình xây dựng kiên cố, hầu hết đã được đập phá và tháo dỡ xong.

Tuy nhiên, do khối lượng công trình lớn, nhiều tài sản có giá trị như nhà gỗ, vật dụng thờ cúng,... nên phía gia đình ông Ngô Văn Quang xin được giữ lại 2 gian nhà gỗ để làm kho chứa giữ tài sản tháo dỡ ra và làm nơi ăn ở của công nhân phục vụ tháo dỡ.

Được biết, khu biệt phủ trái phép của ông Ngô Văn Quang gồm có 10 công trình và vật kiến trúc có trị giá khoảng 150 tỷ đồng. Tất cả được xây dựng trên diện tích 1.411m2, trong tổng thể diện tích đất rừng khoảng 11ha, thuộc khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). 

Sau khi nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng đưa ra, phía gia đình ông Ngô Văn Quang đã tuân thủ và tự nguyện tiến hành tháo dỡ các công trình trái phép. Tuy nhiên, do đặc điểm và tính chất của công trình nên phía gia đình ông Quang đã nhiều lần xin gia hạn thời gian tháo dỡ và đã được chính quyền địa phương chấp thuận. Đến nay, khối lượng tháo dỡ đã hoàn thành hơn 80% khối lượng.

Tuy nhiên do đặc thù công trình là bằng gỗ quý, có giá trị và quy mô lớn, đồng thời việc tháo lắp đòi hỏi phải có chuyên môn cao, công nhân lành nghề nên không lường hết được khối lượng công việc tháo dỡ nên xảy ra chậm trễ so với thời hạn đưa ra là 15/4/2016.