Biển Đông: Tàu sân bay tuần tra, chiến hạm Mỹ sắp áp sát đảo nhân tạo phi pháp

Navy Times ngày 12/2 cho biết hải quân Mỹ và Bộ chỉ huy lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ đang chuẩn bị những hoạt động mới để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, bằng cách điều thêm chiến hạm đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép và quân sự hóa ở vùng biển này.

Khu trục hạm USS Decatur của hải quân Mỹ từng tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông

Khu trục hạm USS Decatur của hải quân Mỹ từng tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông

Các chiến dịch tuần tra thực thi tự do hàng hải (FONOPS), sẽ do các tàu chiến thuộc cụm tấn công của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thực hiện. Đó là tàu tuần dương tên lửa USS Lake Champlain CG-57 và hai tàu khu trục USS Wayne E. Meyer và USS Michael Murphy.

Đội tàu này hiện đang ở Thái Bình Dương và đang tiến về hướng Biển Đông, theo lời ba quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tiết lộ với Navy Times. Chưa rõ khi nào đội tàu chiến Mỹ nói trên sẽ đi vào khu vực Biển Đông.

Theo Navy Times, kế hoạch của hải quân Mỹ chắc là sẽ đưa các chiến hạm xâm nhập khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa và Hoàng Sa, một hành động mới thách thức những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, động thái đã từng gây căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh.

Navy Times cho biết các kế hoạch nói trên sẽ được chuyển theo từng cấp chỉ huy, lên tới tổng thống Donald Trump để phê chuẩn và sẽ phần nào phản ánh chính sách của chính quyền của ông Trump về Biển Đông.

Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đang hướng tới Biển Đông

Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đang hướng tới Biển Đông

Trả lời Navy Times, chuyên gia Bonnie Glaser, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Washington, cho rằng không thể buộc được Trung Quốc rút khỏi các đảo nhân tạo mới xây trái phép ở Trường Sa. Nhưng theo bà Glaser, Mỹ “có thể thi hành một chiến lược nhằm ngăn chận Bắc Kinh bồi đắp phi pháp  thêm đảo và quân sự hóa, đồng thời ngăn chặn Trung Quốc sử dụng những tiền đồn mới để dọa nạt hoặc cưỡng ép các nước láng giềng”.