Bí thư Xuân Anh cam kết "không có vùng cấm, nể nang hay né tránh" trong chống tham nhũng

VietTimes -- “Tôi cam kết tuyệt đối không có vùng cấm, nể nang hay né tránh trong chống tham nhũng”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Trong khuôn khổ hoạt động tiếp xúc với cử tri trước bầu cử, ngày 11/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã có buổi trao đổi thẳng thắn với các cử tri tại đơn vị bầu cử số 3 (quận Hải Châu).

Liên quan đến các vấn đề an ninh quốc phòng và phòng chống tham nhũng, người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng đã cam kết quyết tâm triển khai 3 đột phá về phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm thu hút mọi nguồn nhân lực để phát triển Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Không chỉ hứa sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan công quyền. Đôn đốc, chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu người dân. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng còn cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc, không né tránh và không nể nang khi phát hiện tham nhũng. “Tôi cam kết tuyệt đối không có vùng cấm, nể nang hay né tránh trong chống tham nhũng”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quan ngại trước tình trạng các nhà thầu Trung Quốc đấu thầu giá thấp để lấy dự án nhưng sau đó thì đội vốn, chất lượng công trình kém gây ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nhất là các vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng, quân sự, khi biển Đà Nẵng có vị trí chiến lược trọng yếu, nhưng tình trạng một số tập thể, cá nhân người nước ngoài mà đa số là người Trung Quốc giấu mặt nhờ người Việt Nam gom mua đất tại một số vị trí trọng yếu ven biển. Bí thư Nguyễn Xuân Anh chia sẻ: "Đây là vấn đề cần cảnh giác vì liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Đà Nẵng tuyệt đối không đánh đổi chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ để lấy bất kì lợi ích kinh tế nào. Tất cả các giao dịch đất đai đều phải tuân thủ quy định pháp luật. Lãnh đạo Đà Nẵng sẽ chú ý việc chuyển nhượng đất đai có yếu tố người nước ngoài”.

Về vấn đề các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào đấu thầu xây dựng các cơ sở hạ tầng trên địa bàn, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Pháp luật không cấm bất kỳ nhà thầu nào tham gia. Nhưng hiện nay ở Đà Nẵng, những dự án lớn cấp thành phố, trung ương không có nhà thầu Trung Quốc nào tham gia vào”.

Trước đó, ông Xuân Anh và nhiều lãnh đạo của Đà Nẵng đã không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội để có thể "giành nhiều thời gian hơn cho Đà Nẵng"