Bí thư thăng: Phải tính cách khai thác quỹ đất trả nợ, chứ tiền vé thì thu được bao nhiêu

 Ngày 28-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có chuyến thị sát tiến độ công trình metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.
Bí thư Thăng thị sát hầm B1 gói thầu 1B, dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Bí thư Thăng thị sát hầm B1 gói thầu 1B, dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Tai công trường Ga nhà hát lớn TP thuộc gói thầu 1B, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Bí thư Đinh La Thăng đã nghe ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP HCM, báo cáo tiến độ xây dựng dự án metro số 1 cũng như tiến độ triển khai các tuyến còn lại.

Theo ông Hoàng Như Cương, hiện nay, toàn tuyến metro số 1 đã hoàn thành được khoảng 50% tiến độ. Gói thầu 1B bao gồm 2 nhà ga Ba Son và ga nhà hát TP và một đoạn ngầm nối 2 ga này đã hoàn thành hơn 30%; trong đó ga Nhà hát TP đang thực hiện đào hầm B2 trong tổng số 4 hầm theo phương pháp thi công “Top-down” (thi công từ trên xuống) nhưng gói thầu Ga Bến Thành vẫn chưa triển khai được. Bên cạnh đó, một số tuyến metro còn lại cũng đang gặp khó khăn, đặc biệt là vốn thực hiện.

Bí thư Thăng phê bình: “Các anh chưa nhạy bén, làm dự án thì phải tính cách khai thác quỹ đất để trả nợ chứ tiền vé thì thu về được có bao nhiêu. Ở đây là chưa kết nối được giữa người làm dự án và người trả nợ. Người làm dự án thì vẽ ra hoành tráng, trong khi người trả nợ thì còng lưng mà trả, dự án chậm là phải. Bây giờ, Ga Bến Thành còn chưa đấu thầu nữa là quá chậm rồi, không đồng bộ, không kịp tiến độ chung. Chỗ xong thì chôn vốn để chờ chỗ chưa xong”.

Bí thư Thăng thị sát bãi đúc dầm đoạn trên cao tuyến metro số 1

Trao đổi cùng các kỹ sư - công nhân đang thi công, Bí thư Thăng dặn dò: “Dù phải cố gắng hoàn thành tiến độ nhưng cũng phải luôn đảm bảo an toàn, đảm bảo đủ không khí và ánh sáng, vệ sinh cho người lao động theo phương châm “tiến độ - chất lượng - an toàn".

Bí thư Thăng cũng lưu ý các kỹ sư, nhà thầu Nhật Bản cần hướng dẫn và chuyển giao công nghệ cho lực lượng cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Theo NLĐ