Bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây, tài sản các tỉ phú Nga bốc hơi rất nhiều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với các thực thể và cá nhân Nga, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tài sản của những người giàu nhất nước này.
Ông Alexey Mordashov, chủ tịch Công ty gang thép Severstal (phải), tài sản bị mất hơn 11 tỷ USD do lệnh trừng phạt của phương Tây (Ảnh: Sohu).
Ông Alexey Mordashov, chủ tịch Công ty gang thép Severstal (phải), tài sản bị mất hơn 11 tỷ USD do lệnh trừng phạt của phương Tây (Ảnh: Sohu).

Dữ liệu do Forbes theo dõi và công bố cho thấy tài sản của những người đứng đầu danh sách các đại gia giàu nhất nước Nga đã bị giảm mạnh.

Forbes hôm thứ Ba (10/1) đăng bài phân tích cho thấy tài sản của những người giàu nhất nước Nga đã bị giảm đi rất mạnh; một mặt là do phản ứng trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây, mặt khác là do thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh. Tính đến tháng 12/2022, nước Nga có 68 doanh nhân có tài sản vượt quá 1 tỉ USD và tài sản của tất cả họ đều đã bị giảm trong năm qua", trong khi đó có tới 34 người bị xóa tên trong bảng xếp hạng các tỉ phú toàn cầu năm 2022 của Forbes.

Được biết, ông Alexey Mordashov, chủ tịch Công ty gang thép Severstal, tập đoàn thép khổng lồ của Nga, là một trong những người giàu nhất có tài sản bị suy giảm nhiều nhất. Tài sản của ông Mordashov đã bốc hơi tới 11,1 tỉ USD trong năm 2022, hiện tại giá trị tài sản ròng của ông còn 18,4 tỉ USD, hiện đứng thứ 85 trong số các tỉ phú toàn cầu. Ngành công nghiệp gang thép Nga cũng là ngành bị ảnh hưởng lớn nhất do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bà Tatyana Bakalchuk, Tổng giám đốc của công ty chuyển phát nhanh và thương mại điện tử lớn nhất nước Nga Wildberry (Ảnh: Sohu).

Bà Tatyana Bakalchuk, Tổng giám đốc của công ty chuyển phát nhanh và thương mại điện tử lớn nhất nước Nga Wildberry (Ảnh: Sohu).

Tổn thất của Tatyana Bakalchuk, Tổng giám đốc của công ty chuyển phát nhanh và thương mại điện tử lớn nhất nước Nga Wildberry, chỉ đứng sau Mordashov. Theo bài báo, tài sản của bà Tatyana Bakarchuk giảm xuống còn 4,7 tỉ USD, bốc hơi mất 8,3 tỉ USD.

Ông Oleg Tinkov, người sáng lập Ngân hàng Tinkoff Bank, người đã tuyên bố từ bỏ quốc tịch Nga vào tháng 10 năm ngoái, đã mất 5,9 tỉ USD tài sản. Theo bài báo của Forbes, tính đến cuối năm ngoái, tài sản của ông Oleg Tinkov chỉ còn 870 triệu đô la Mỹ. Ngoài ra, Roman Abramovich, chủ sở hữu cũ của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, đã mất khoảng 5,6 tỉ USD và tài sản hiện tại của ông chỉ còn khoảng 8,7 tỉ USD.

Các đại gia trong Top 10 người giàu nhất Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây còn có cựu chủ tịch Công ty dầu mỏ Lukoil Vagit Alekperov (tài sản giảm 5,1 tỉ USD xuống còn 21 tỉ USD), doanh nhân Leonid Fedon (tài sản giảm 4,2 tỉ USD xuống còn 7,5 tỉ USD) và Chủ tịch Quỹ Skolkovo Viktor Vekselberg (tài sản bốc hơi 4,1 tỉ USD, chỉ còn 5,2 tỉ USD).

Những người ít bị ảnh hưởng hơn bởi các lệnh trừng phạt gồm có Gennady Timchenko, chủ tịch Tập đoàn Volga, người có tài sản giảm bị giảm 3,97 tỉ USD xuống còn 20,8 tỉ USD; Leonid Michelson, giám đốc điều hành của Novatek, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của Nga (tài sản giảm 3,3 tỉ USD xuống còn 24,4 tỉ USD).

Trong khi đó, sự giàu có của các nhà tài phiệt Ukraine cũng giảm sút nhanh chóng sau khi bùng phát cuộc xung đột Nga-Ukraine. Theo các cơ quan truyền thông, các doanh nhân tỉ phú người Ukraine bị tổn thất với các mức độ khác nhau.

Ông Rinat Akhmetov, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Ukraine Shakhtar Donetsk bị mất gần 9 tỉ USD trong năm 2022 (Ảnh: Sina).

Ông Rinat Akhmetov, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Ukraine Shakhtar Donetsk bị mất gần 9 tỉ USD trong năm 2022 (Ảnh: Sina).

Trong số đó, khối tài sản của ông Rinat Akhmetov, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Ukraine Shakhtar Donetsk, đã giảm từ 13,2 tỉ USD vào tháng 2/2022 xuống chỉ còn 4,3 tỉ USD, mất đứt 8,9 tỉ USD. Tài sản của ông trùm truyền thông Ukraine Viktor Pinchuk đã giảm từ 2,6 tỉ USD xuống còn 2 tỉ USD.

Ngoài ra, Vadym Novynskyi, ông chủ Tập đoàn luyện kim Smart Holding của Ukraine, Ihor Kolomoisky, ông chủ hãng xăng dầu lớn nhất Ukraine, và "vua chocolate", cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đều bị tổn thất đáng kể.

Theo ông Serhiy Leshchenko, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, dự luật chống tài phiệt lũng đoạn được Ukraine thông qua vào cuối năm 2021 là một trong những nguyên nhân chính khiến tài sản của các nhà tài phiệt địa phương bị thu hẹp, và sự leo thang của xung đột giữa Nga và Ukraine khiến các nhà tài phiệt Ukraine đã khó khăn lại càng khốn đốn thêm.