BHXH “ngoài tầm với” của hơn 50% doanh nghiệp FDI

VietTimes -- Hiện tại, hơn 50% doanh nghiệp FDI gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng lại khó tiếp cận được với cơ quan bảo hiểm xã hội
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các doanh nghiệp FDI do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) tổ chức ngày 16/12.

Theo báo cáo khảo sát của VCCI, cải cách thủ tục hành chính của ngành bảo hiểm xã hội đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các doanh nghiệp.

Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp thấy “thuận lợi hơn” trước những cải cách của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đạt lần lượt là 65%-55,8% và 51,3%. Con số này ở chiều hướng ngược lại là  28,8% đối với bảo hiểm xã hội, 35,1% đối với bảo hiểm y tế và 43,8% đối với bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra vẫn còn tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp cho rằng họ gặp khó với thủ tục hành chính của bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, các doanh nghiệp hiện còn gặp khó khăn khi tiếp cận với những hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chưa cập nhật và thông tin kịp thời những thay đổi về thủ tục hồ sơ, biểu mẫu.

Đặc biệt, có đến 42,7% các doanh nghiệp đang “chờ” cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết các vướng mắc, ngoài ra, còn một số doanh nghiệp cho rằng hướng dẫn, giải thích của cán bộ bảo hiểm xã hội chưa rõ ràng, cụ thể, chưa thuyết phục được doanh nghiệp. 

Vì vậy, các doanh nghiệp FDI cũng đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội tăng cường các chương trình đào tạo, tập huấn về thủ tục hành chính; đẩy nhanh thời gian xử lý và trả kết quả, bố trí thêm cán bộ tại bộ phận 1 cửa, tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, nâng cao kỹ năng mềm. Đặc biệt, có 52% doanh nghiệp mong muốn được gặp trực tiếp cơ quan bảo hiểm để được hướng dẫn trực tiếp về giao dịch điện tử, hồ sơ, biểu mẫu, thủ tục….

Tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết; thiết lập hệ thống tư vấn, giải đáp chế độ chính sách và ban hành quy trình nghiệp vụ về giao dịch điện tử của tất cả các lĩnh vực thu, chi, giải quyết và chi trả các chế độ…

Đồng thời sẽ thiết lập hệ thống tư vấn, giải đáp chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp FDI và khuyến khích các doanh nghiệp lựa chọn phương thức giao dịch điện tử và dịch vụ bưu điện công ích khi giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến tháng 9/2016 có 15.579 doanh nghiệp FDI tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tăng 776 doanh nghiệp so với năm 2015, chiếm 7,6% tổng số doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. 

Tổng số lao động tham gia trong khu vực FDI là hơn 3,6 triệu người. Tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp khối doanh nghiệp FDI là hơn 51 tỷ đồng, chiếm 49,4% tổng số thu của khối doanh nghiệp.