Bệnh viện Trung ương Huế đưa hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với khả năng kết nối gần 100 điểm cầu, hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa - Telehealth sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, đồng thời tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Quang cảnh buổi khai trương Trung đưa Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng hệ thống Telehealth vào phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Quang cảnh buổi khai trương Trung đưa Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng hệ thống Telehealth vào phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chiều ngày 1/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã trở thành tại bệnh viện đầu tiên tại miền Trung đưa Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng hệ thống Telehealth, vào phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân.

Phát biểu tại buổi khai trương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - cho biết,  Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 được thành lập khi Việt Nam bước vào giai đoạn 1 của chiến dịch phòng, chống COVID-19. Tại Trung tâm, các giáo sư, các chuyên đầu ngành, các nhà quản lý đã đồng hành với các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nhờ nỗ lực này, Việt Nam đã nhanh chóng vượt qua giai đoạn 1 của COVID-19 mà không có ca tử vong. Khi bước vào giai đoạn 2 của dịch COVID-19, diễn biến bệnh tật phức tạp hơn, nhưng nhờ phát huy hiệu quả của Trung tâm, cùng với sự gắn kết và nỗ lực của các chuyên gia, các bệnh viện ở tuyến trung ương và địa phương mà các bệnh viện ở miền Trung đã điều trị khỏi nhiều ca bệnh. Và đến nay đã hơn 60 tiếng đồng hồ không ghi nhận ca mắc với

“Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ kết nối với 1.000 điểm cầu tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa góp phần khoảng cách y tế giữa các tuyến nên việc Bệnh viện trung ương Huế khai trương Trung tâm tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa sẽ là một địa chỉ tin cậy của bệnh nhân và các thầy thuốc khu vực miền Trung”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Các chuyên gia trong buổi tư vấn trực tuyến nhân sự kiện khai trương
Các chuyên gia trong buổi tư vấn trực tuyến nhân sự kiện khai trương

Đặc biệt, buổi khai trương, Trung tâm đã tư vấn, khám bệnh từ xa cho 7 bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh; Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị; Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh và gần 90 bệnh viện tham gia, kết nối trực tuyến.

Được biết, thông qua Telehealth tất cả những hình ảnh chụp CT, siêu âm, X-quang đều được truyền trực tiếp, giúp quá trình chẩn đoán dễ dàng và thuận tiện hơn, hạn chế việc di chuyển của bệnh nhân đến các bệnh viện. Thời gian tới, kỹ thuật Telehealth sẽ được nâng cấp ứng dụng công nghệ 4.0 mới như trí tuệ nhân tạo AI, phân tích dữ liệu Big Data, giúp bác sĩ đưa ra quyết định dựa trên lịch sử hàng nghìn các bệnh án đã được lưu trữ.

Dự kiến trong tháng 9/2020, Trung tâm sẽ hoàn thành kết nối Telehealth đến 1.000 điểm cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện trên toàn quốc.