Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đón nhận 3 sự kiện lớn mang tầm quốc gia và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BV Hữu Nghị Việt Đức trở thành BV hạng Đặc biệt lần thứ 2; được trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh và khai trương hệ thống hỗ trợ y học từ xa thuộc Dự án ODA của Chính phủ Đức.
Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng trao danh hiệu BV hạng Đặc biệt lần thứ 2 cho BV Hữu Nghị Việt Đức
Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng trao danh hiệu BV hạng Đặc biệt lần thứ 2 cho BV Hữu Nghị Việt Đức

3 sự kiện này được Bệnh viện (BV) Hữu Nghị Việt Đức tổ chức vào chiều nay, 20/4 và được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Đức, Anh và 6 điểm cầu tại tỉnh Thanh Hoá và Yên Bái.

Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng đã trao danh hiệu BV hạng Đặc biệt lần thứ 2 cho BV Hữu Nghị Việt Đức với những đánh giá BV là một trung tâm khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, y học hàng đầu với trình độ chuyên sâu, thiết bị hiện đại, chăm sóc tận tình, phong cách chuyên nghiệp.

BV Hữu Nghị Việt Đức là địa chỉ tin cậy để người bệnh tới thăm khám, điều trị với trên 70.000 ca phẫu thuật mỗi năm, chủ yếu là những ca bệnh nặng, phức tạp. BV là cơ sở đi đầu trong cả nước thực hiện thành công ghép đa tạng, ghép gan, ghép tim, ghép thận, ghép phổi…. cùng nhiều dịch vụ y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. BV Hữu Nghị Việt Đức là đơn vị đầu tiên thuộc Bộ Y tế được công nhận lại BV hạng Đặc biệt.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam trao chứng nhận BV Hữu Nghị Việt Đức là trung tâm đào tạo ngoại khoa đạt chất lượng toàn cầu.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam trao chứng nhận BV Hữu Nghị Việt Đức là trung tâm đào tạo ngoại khoa đạt chất lượng toàn cầu.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã trao chứng nhận của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh cho BV Hữu Nghị Việt Đức là trung tâm đào tạo ngoại khoa đạt chất lượng toàn cầu.

Để nhận được chứng chỉ mang tính giá trị toàn cầu này, BV Hữu nghị Việt Đức phải chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, chương trình và tài liệu đào tạo; hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học; áp dụng hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào công tác Đào tạo và Chỉ đạo tuyến tại BV và nhận được sự đồng thuận của Hội đồng các thành viên với những tiêu chí đánh giá rất khắt khe. Đây sẽ là cơ sở để BV thu hút được sự quan tâm của các BV lớn trên thế giới, các chuyên gia quốc tế có uy tín đến giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm, để nâng cao trình độ cho các thầy thuốc của BV cũng như đón nhận các sinh viên, học viên nước ngoài đến học tập và thực hành theo chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Vương Quốc Anh nhấn mạnh: BV Hữu nghị Việt Đức là BV duy nhất ở Việt Nam được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh trao chứng chỉ này. Điều đó không chỉ khẳng định chất lượng đào tạo của BV mà còn phản ánh năng lực, trình độ tay nghề của từng bác sĩ trong BV.

Một sự kiện nữa cũng diễn ra trong buổi lễ, khi BV Hữu nghị Việt Đức chính thức khai trương hệ thống Hỗ trợ y học từ xa (Telemedicine) thuộc dự án y tế tuyến tỉnh với một số BV địa phương, do Chính phủ Đức hỗ trợ. Dự án này mang ý nghĩa nhân văn, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa, miền núi được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại mà không cần phải đi đến những BV lớn thuộc tuyến trung ương, góp phần tiết kiệm chi phí của người bệnh và giảm quá tải BV.

Đại diện CHLB Đức mong rằng dự án này sẽ giúp Việt Nam xây dựng hệ thống y tế ổn định và phát triển hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của BV Hữu nghị Việt Đức để được tiếp tục công nhận là Bệnh viện hạng Đặc biệt lần 2, cũng như được nhận chứng chỉ là trung tâm đào tạo ngoại khoa đạt chất lượng toàn cầu và khai trương hệ thống Hỗ trợ y học từ xa.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra, hệ thống này sẽ giúp đỡ, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh. Với thế mạnh là BV Đặc biệt đầu ngành về ngoại khoa, có nhiều kỹ thuật mũi nhọn, thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân, xứng đáng là BV Đặc biệt, phấn đấu ngang tầm các nước tiên tiến, BV cần tiếp tục phát triển, kế thừa, xây dựng BV thành BV chuyên khoa hoàn chỉnh, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng; phát triển đội ngũ thầy thuốc thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế; sớm đưa cơ sở 2 của BV vào hoạt động” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức - phát biểu tại buổi lễ
GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức - phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ tại sự kiện lớn của BV, GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức – bày tỏ: Buổi lễ hôm nay có 3 sự kiện lớn: BV nhận quyết định công nhận là BV hạng Đặc biệt lần thứ 2. Tôi phải nhấn mạnh rằng, đây là BV đầu tiên trong số 5 BV hạng Đặc biệt được tiếp tục công nhận giữ vững các tiêu chí của Bộ Nội vụ. Thứ hai là BV Hữu nghị Việt Đức lần đầu tiên tại Việt Nam là Trung tâm đào tạo ngoại khoa chuyên sâu được Hiệp hội phẫu thuật Hoàng gia Anh công nhận chất lượng đào tạo toàn cầu. Đồng thời khai trương hệ thống Telemedicine thuộc Dự án Hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Đức.

“Ba sự kiện trọng đại này có chung một ý nghĩa. Đấy là khẳng định giá trị quan trọng của BV Hữu nghị Việt Đức trong hệ thống y tế chuyên sâu trình độ cao của Việt Nam, không chỉ ở tầm mức quốc gia mà bắt đầu vươn ra hội nhập với nền y học quốc tế. Với chất lượng khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo chuẩn mực cùng với hệ thống telemedicine các thầy thuốc và chuyên gia của BV Hữu nghị Việt Đức sẽ có điều kiện tốt nhất để lan tỏa những giá trị, cơ hội đào tạo thêm nhiều các thầy thuốc chuyên khoa cho các BV trong cả nước cũng như trao đổi học thuật với các đồng nghiệp quốc tế” – GS.TS. Trần Bình Giang tự hào.