Bệnh viện Bạch Mai không “xóa sổ” giường dịch vụ như nhiều người tưởng

VietTimes – Không phải Bệnh viện Bạch Mai sẽ “xóa sổ” giường dịch vụ theo yêu cầu, như nhiều người tưởng, mà Bệnh viện chỉ giảm số giường dịch vụ xuống ở mức tối đa 30%, thay cho 50-60% như trước đây.
Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

Thông tin này được GS. Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai - cho biết vào chiều nay, 11/5.

Sau khi dịch COVID-19 lắng xuống, hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai đã bình thường trở lại. Tuy nhiên, thời gian “hậu phong tỏa”, Bệnh viện đã có những thay đổi mạnh mẽ.

Lãnh đạo Bệnh viện cho rằng việc một số khoa, phòng duy trì tỉ lệ giường dịch vụ tới 50-60% là không chấp nhận được, nên quyết định khống chế số giường dịch vụ, nhằm ảm bảo công bằng cho người bệnh có bảo hiểm y tế. 

Cùng với việc giảm số giường dịch vụ xuống 30%, tới đây, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục có lộ trình tiếp tục giảm xuống còn 25%, 20% và tiến tới loại bỏ giường bệnh dịch vụ trong tương lai. Khi đó, sẽ không có sự khác biệt giữa giường dịch vụ và giường bệnh thường. Tuy nhiên, Bệnh viện sẽ xây dựng các gói dịch vụ để chăm sóc bệnh nhân với mục tiêu là các bệnh nhân đều được chăm sóc tốt nhất.

Bệnh viện sẽ tổ chức kiểm tra liên tục số giường dịch vụ của các khoa, phòng. Đơn vị nào có bệnh nhân nằm ghép phải giải thích rõ, đồng thời có biện pháp nhanh chóng giải tỏa để không còn tình trạng nằm ghép. Trường hợp có bệnh nhân nằm ghép thì cũng không được phép thu tiền giường bệnh theo yêu cầu.

Cùng với giảm số giường dịch vụ, Bệnh viện cũng chỉ duy trì lượng nhỏ dịch vụ bệnh nhân phải trả tiền. Trong đó, dịch vụ cung cấp nước sôi cho bệnh nhân từng khiến dư luận xôn xao đã không còn. Thay vào đó, Bệnh viện chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh, đồng thời, lắp các cây nước nóng lạnh tự động để cung cấp miễn phí cho bệnh nhân.

Là một trong số ít các bệnh viện thí điểm về tự chủ tài chính, GS. Châu cho biết thêm: Bệnh viện Bạch Mai đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo nguồn thu ổn định. Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang quyết tâm thay đổi, để hướng tới dịch vụ khám, chữa bệnh tốt, hơn, chăm sóc sức khỏe cho người dân hiệu quả.

Vào thời điểm hiện tại, tất cả các khoa, phòng điều trị của Bệnh viện Bạch Mai đã không còn tình trạng quá tải, nằm ghép, kể cả Trung tâm truyển nhiễm vốn là nơi luôn rất đông bệnh nhân đến điều trị. Hiện ở Khoa Nhi cũng đảm bảo mỗi trẻ một giường, thậm chí, nhiều ngày số bệnh nhân chỉ có khoảng ¾ giường bệnh.