Bệnh nhân bị rắn độc cắn nhập viện liên tiếp khi vào hè

VietTimes – Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - mùa hè là mùa rắn sinh sôi, phát triển, nên trong vòng một tuần trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện.

Ngón cái bàn tay phải của bệnh nhân bị rắn cắn sưng đỏ, có dấu hiệu hoại tử. Ảnh: BVCC

Ngón cái bàn tay phải của bệnh nhân bị rắn cắn sưng đỏ, có dấu hiệu hoại tử. Ảnh: BVCC

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết hiện Trung tâm đang điều trị cho 8 trường hợp bị rắn độc cắn. Điển hình là trường hợp bệnh nhân Lê Việt H. (32 tuổi, Phú Thọ) vào viện tối 14/5 vì bị rắn lục cắn. Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h ngày 14/5, khi đi ra ngoài vườn, bệnh nhân bị một con rắn màu xanh to bằng đầu ngón tay trỏ cắn vào mặt trong bàn chân trái.

Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân có garo vết thương nhưng vẫn đau nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương rồi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trong số các ca điều trị, có 1 trường hợp bị rắn hổ mang cắn là anh Nguyễn Văn Đ. (41 tuổi, sống ở Khoái Châu, Hưng Yên). Trong khi dọn đống gạch cũ lâu ngày, anh đã bị một con rắn hổ mang cắn vào ngón bàn tay phải.

Sau đó, bệnh nhân có garo và nặn máu vết cắn. Vị trí bị cắn sưng đau nhiều, tấy đỏ. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hưng Yên, bệnh nhân được truyền dịch, SAT và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân bị rắn độc cắn nhập viện liên tiếp khi vào hè ảnh 1

Mặt trong bàn chân trái của bệnh nhân bị rắn cắn. Ảnh: BVCC

Cũng bị rắn cắn, anh Lê Văn Niên (47 tuổi, ở Bắc Giang) bị buốt nhiều, sưng đau, tấy đỏ. Anh Niên cho biết, khi làm ruộng anh bị một con rắn to bằng ngón chân cái, màu đen cắn vào ngón trỏ bàn tay phải. Sau đó, anh được chuyển đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Theo TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên, rắn độc cắn là một trong những tai nạn thương tích phổ biến vào mùa hè. Tại Trung tâm Chống độc, rắn cắn là một trong những tai nạn hàng đầu, xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 - mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc.

BS. Nguyên nhấn mạnh, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu. Đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì bệnh nhân mới đến bệnh viện để điều trị.

Chính vì vậy, BS. Nguyên khuyến cáo sau khi bị rắn độc cắn, người dân cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách, nhằm làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện để điều trị (ví dụ như cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời.

Khi bị rắn cắn, người dân nên thực hiện các bước sơ cứu sau: Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng; không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn); áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường.

Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế, đồng thời, duy trì băng ép, bất động. Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm