Hà Nam: 98% số người thực hiện cách ly có liên quan Bệnh viện Bạch Mai

VietTimes – Trong số 3.114 người đang thực hiện cách ly, có 3.064 người đang thực hiện cách ly tại nhà ở (chiếm 98% số người thực hiện cách ly). Toàn bộ những người này là bệnh nhân, hoặc người tiếp xúc gần với bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hoặc Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam) trở về.
Hiện Hà Nam có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 và đều đang trong trạng thái sức khỏe ổn định. Ảnh minh họa: Minh Thúy
Hiện Hà Nam có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 và đều đang trong trạng thái sức khỏe ổn định. Ảnh minh họa: Minh Thúy

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo tình hình dịch COVID-19 của Sở Y tế tỉnh Hà Nam do Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải vừa kí hôm nay (6/4).

Được biết, hiện Hà Nam có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 và đều đang trong trạng thái sức khỏe ổn định.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Nguyễn Trọng Khải, những ngày này, ngành y tế phối hợp với công an và UBND các cấp tiếp tục rà soát, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam) từ ngày 12/3/2020 đến nay.

Tuy nhiên, thông tin người bệnh đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 thiếu nhiều dữ liệu quan trọng như địa chỉ xã, phường, thôn, tổ, không có số điện thoại liên hệ, nên rất khó khăn trong rà soát, quản lý đối tượng.

Hà Nam: 98% số người thực hiện cách ly có liên quan Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1
Báo cáo tình hình dịch COVID-19 của Sở Y tế tỉnh Hà Nam do Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải vừa kí hôm nay (6/4)

“Trước vấn đề này, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế, đồng thời Sở Y tế có văn bản đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cung cấp đầy đủ thông tin người bệnh đã đến khám, chữa bệnh tại cơ sở 2 ở Hà Nam. Mặc dù vậy, đến nay, tỉnh chưa được Bệnh viện Bạch Mai trả lời”, ông Khải thông tin.

Với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” các cơ sở y tế đang tích cực phối hợp với ngành Công an và UBND các cấp tiếp tục điều tra, hướng dẫn cách ly theo quy định.

Trước đó, trao đổi riêng với VietTImes vào chiều 3/4, ông Nguyễn Xuân Đông – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - cho biết, ông đã kí công văn gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, đề nghị xem xét, chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Hà Nam.

Sở dĩ có việc này là bởi, UBND tỉnh nhận thấy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó một số ca bệnh mới phát hiện có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam, và sâu xa hơn là liên quan đến một số nhân viên của công ty Trường Sinh theo đoàn của Bệnh viện Bạch Mai về đây công tác.

Ông Đông cũng cho biết, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế Hà Nam phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai thực hiện điều tra, giám sát, theo dõi, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 8 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh. Các khu vực của cơ cở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam cũng đã được khử khuẩn theo đúng quy trình, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.