Bệnh viện Bạch Mai chinh phục kỹ thuật cắt gan nội soi

VietTimes -- Lần đầu tiên, các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan nội soi, giúp nữ bệnh nhân N.T.T (51 tuổi, Điện Biên) cắt khối u trên thùy gan trái và điều trị ung thư biểu mô tế bào ở gan giai đoạn sớm. Hôm nay, bệnh nhân đã được ra viện khi sức khỏe đã hồi phục.
Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật phẫu thuật cắt gan nội soi
Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật phẫu thuật cắt gan nội soi

Theo bác sĩ Lê Văn Duy – Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện, bà T. có khối u ở vị trí khó. U nằm sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn gồm tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng khiến việc cắt u cho bà rất khó khăn.

Bên cạnh đó, bà T. còn bị bệnh đái tháo đường, thừa cân, khiến cho việc phẫu thuật mở tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, phẫu thuật nội soi là phương pháp phù hợp nhất để điều trị cho bà T.

Song, phương pháp này cũng đặt ra thách thức cho các bác sĩ, đòi hỏi người phẫu thuật phải giàu kinh nghiệm, có tay nghề, khéo léo để loại bỏ hoàn toàn khối u mà không gây tổn thương tới các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể còn lành lặn.

Những khó khăn đó không làm cho các bác sĩ nản lòng. Ngày 29/10, TS. Trần Mạnh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đã trực tiếp phẫu thuật cho bà T. Sau hơn 2 giờ đồng hồ căng thẳng, khối u được loại bỏ.

Bà T. vui vẻ chụp ảnh lưu niệm với bác sĩ trước khi xuất viện
Bà T. vui vẻ chụp ảnh lưu niệm với bác sĩ trước khi xuất viện

Nhờ được phẫu thuật nội soi, sức khỏe của bà T. hồi phục nhanh chóng. Hôm nay, ngày 8/11, bà đã được xuất viện trở về với gia đình.

Chia sẻ thêm về trường hợp của bà T., bác sĩ Trần Mạnh Hùng cho biết, phẫu thuật nội soi cắt gan có vết mổ nhỏ nên bệnh nhân ít đau, thời gian hồi phục sớm. Bên cạnh đó, những bệnh nhân phát hiện bệnh sớm tương tự bà T. cũng có cơ hội điều trị khỏi bệnh cao hơn, phát huy tốt hơn những thế mạnh của phương pháp phẫu thuật nội soi.

Bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo, những người có tiền sử xơ gan, viêm gan siêu vi B, C, uống nhiều rượu bia… nên đi tầm soát sớm để phát hiện bệnh, tăng cơ hội điều trị. Người bệnh đã phát hiện ung thư gan cần tuân thủ chế độ theo dõi để đề phòng nguy cơ tái phát ung thư, điều trị kịp thời khi có biến chứng xảy ra.