Bệnh nhân nguy kịch được cứu sống nhờ hội chẩn từ xa

VietTimes -- Chiều 18/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã hội chẩn cấp cứu trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Điện Biên để cứu bệnh nhân V.A.H (16 tuổi) bị tai nạn giao thông.
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hội chẩn trực tuyến cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông tại Điện Biên
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hội chẩn trực tuyến cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông tại Điện Biên

Trước đó, H. được đưa tới Bệnh viện đa khoa Điện Biên cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Nhận định đây là một ca bệnh khó, các bác sĩ đã khẩn trương tổ chức hội chẩn cấp cứu trực tuyến với các chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nhờ đó, nhóm bác sĩ phát hiện H. bị viêm phúc mạc, vỡ hỗng tràng do tai nạn giao thông.

Nhờ đó nhóm cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Điện Biên có phương hướng xử trí các vết thương, giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch. Hiện, H. đang hồi phục sức khỏe và đang được chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa Điện Biên. 

Trước đó, ngày 20/7/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cũng tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân M.V.D (31 tuổi, dân tộc Mông), bị chấn thương sọ não kín, tụ não dưới màng cứng thùy thái dương phải, dập não đa ổ có phù não nặng, 3 lần ngừng tim trong quá trình cấp cứu.

Do tình trạng phức tạp của bệnh nhân và điều kiện thời tiết, giao thông không cho phép chuyển người bệnh về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoặc hỗ trợ đưa chuyên gia từ Hà Nội lên Điện Biên, các bác sĩ đã hội chẩn và xin ý kiến chỉ đạo thông qua họp trực tuyến.

Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca mổ đã diễn ra thành công, cứu sống người bệnh.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, với hệ thống công nghệ chuyên dùng trong khám chữa bệnh từ xa, nhiều bệnh nhân nguy kịch ở vùng sâu, vùng xa được cứu sống kịp thời, giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở địa phương, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương và giảm chi phí cho người bệnh.