Bệnh nhân 66 tuổi người Trung Quốc nhiễm virus Corona đã khỏi bệnh

VietTimes -- Sáng 11/2, tại cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV), PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – cho biết, bệnh nhân người Trung Quốc (người cha) điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. 

 PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Ảnh: Minh Thúy

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Ảnh: Minh Thúy

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê cho hay, hôm qua (10/2), ông Li Ding (66 tuổi, đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) mắc nhiều bệnh nền: cao huyết áp,  được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Hiện, bệnh nhân đã khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, và chuẩn bị xuất viện.

Như vậy, 2 cha con người Trung Quốc nhiễm nCoV được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã khỏi bệnh. 2 trường hợp này đã nâng con số bệnh nhân được điều trị khỏi tại Việt Nam là 7 người.

Bệnh nhân 66 tuổi người Trung Quốc nhiễm virus Corona đã khỏi bệnh ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Ảnh: Minh Thúy 

Thông tin thêm về ca bệnh thứ 15 nhiễm nCoV ở Vĩnh Phúc, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, ca thứ 15 nhiễm nCoV là bé gái 3 tháng tuổi lây bệnh từ bà ngoại, còn bà ngoại bị mắc bệnh từ con gái – công nhân Công ty TNHH Nihon Plast trở về từ Vũ Hán. Trường hợp này chứng tỏ bệnh địch đang có nhiều diễn biến phức tạp.

“Bộ Y tế sẽ cử các chuyên gia tới bệnh viện để điều trị cho ca bệnh. Hiện bệnh nhi chưa có biểu hiện nghiêm trọng, chúng tôi sẽ cử chuyên gia để hỗ trợ công tác điều trị tại tỉnh Vĩnh Phúc. Với trường hợp bé gái 3 tháng tuổi nhiễm nCoV, Việt Nam đã có đủ các đối tượng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp gồm: người cao tuổi có bệnh nền (bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy), nam giới, nữ giới đều có.” - PGS. TS. Lương Ngọc Khuê nói.

Hiện, các bệnh nhân tại Vĩnh Phúc, Bình Xuyên, các bệnh nhân không có triệu chứng rầm rộ của bệnh như ho, sốt, cao,… Do đó, các trường hợp nhiễm nCoV đều được đưa xuống quản lý, điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế ở tuyến huyện. Tình trạng của các bệnh nhân đều bình thường, ổn định.

Các bệnh nhân khi ra viện đều được quản lý, chăm sóc, cách ly tại cộng đồng. Do Vĩnh Phúc có số ca bệnh lớn nên chưa đưa bệnh nhân đến điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Để chủ động phòng bệnh, tỉnh đã tổ chức cách ly bệnh nhân ở 3 khu vực riêng gồm: Khu chưa mắc bệnh, khu dương tính với nCoV và khu điều trị bệnh nhân nặng.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ), phân tuyến điều trị tại các bệnh viện của Bộ Y tế, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Do đó, người dân cần hết sức bình tĩnh không nên quá hoang mang, lo lắng, nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.