Bệnh nhân 28 mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh sớm, cùng vợ về nước ngay trong đêm

VietTimes -- 22h đêm nay, 13/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân 28, người Anh, Dixong John Garth, 74 tuổi, để ông cùng vợ (bệnh nhân 24) về nước ngay trong đêm. 

Các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực chúc mừng bệnh nhân 23 cùng vợ (bệnh nhân 24) đã khỏi bệnh. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực chúc mừng bệnh nhân 23 cùng vợ (bệnh nhân 24) đã khỏi bệnh. Ảnh: BVCC

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 28 mắc COVID-19 tên là Dixong, 74 tuổi, được ra viện sớm một ngày theo đề nghị của Đại sứ Quán Anh và gia đình, để trở về Anh ngay trong chuyến  bayvề nước vào rạng sáng 14/4, do Chính phủ Anh bố trí dành riêng cho các công dân Anh.

BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – chia sẻ: Bệnh nhân 28 mắc COVID-19 có tiền sử mắc U lympho 10 năm, bay sang Việt Nam trên chuyến bay VN0054 vào ngày 2/3.

Ngày 6/3 bệnh nhân được cách ly theo dõi tại Quảng Ninh. Ngày 13/3 Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS- CoV-2 và được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để theo dõi, điều trị.

Bệnh nhân 28 mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh sớm, cùng vợ về nước ngay trong đêm  ảnh 1
2 vợ chồng người Anh mắc COVID-19 xúc động trong ngày được công bố khỏi bệnh. Ảnh: BVCC

Ngày 22/3 bệnh nhân khó thở phải thở oxy, đến ngày 27/3 suy hô hấp nặng không đáp ứng với oxy lưu lượng cao, phải chuyển sang khoa Hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản thở máy. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực.

Đến ngày 5/4, tình trạng của bệnh nhân đã tốt hơn, bỏ được máy thở, chuyển thở oxy qua mặt nạ, rồi oxy qua gọng.

Ngày 8/4 bệnh nhân ngừng được oxy, tự thở tốt. Ngày 13/3 xét nghiệm PCR-realtime cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 4 lần, toàn trạng bệnh nhân ổn định, đủ điều kiện ra viện.

Bệnh nhân 28 mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh sớm, cùng vợ về nước ngay trong đêm  ảnh 2
2 vợ chồng người Anh mắc COVID-19 vui mừng vì đã khỏi bệnh, họ đã về nước ngay trong đêm nay. Ảnh: BVCC

Bà San, vợ bệnh nhân 28 xúc động nói: “Khi biết cả hai vợ chồng mắc COVID-19 tôi đã rất sốc. Chúng tôi được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Khi biết chồng tôi vào Khoa Hồi sức tích cực, là một điều dưỡng nên tôi biết chồng tôi rất nguy kịch, nguy cơ đe dọa tính mạng cao. Nhưng các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã cứu chúng tôi. Tôi nghĩ ở Anh chưa chắc chúng tôi đã được cứu sống. Tôi cảm ơn các bác sĩ tại Việt Nam rất nhiều.”