Bác ruột bệnh nhân 17 dần hồi phục sau 3 lần ngừng tuần hoàn

VietTimes -- Ngày 13/4, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 - cho biết, hiện có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 có diễn biến nặng, nguy kịch, trong đó, bệnh nhân 20 nhiễm virus SARS-CoV-2 sau 3 lần ngừng tuần hoàn đã dần hồi phục.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cùng đoàn công tác của Bộ Y tế thăm bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Lê Hảo

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cùng đoàn công tác của Bộ Y tế thăm bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Lê Hảo

Theo PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, hiện có 3 ca mắc COVID-19 diễn biến nặng và nguy kịch, trong đó 2 ca đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 1 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Ca bệnh 161 đã được mở khí quản, bệnh nhân 20 (bác ruột của bệnh nhân 17) có diễn biến bệnh nặng nhưng đã dần hồi phục. 

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp nặng, các bác sĩ đã đặt ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Đến tối ngày 7/4 bệnh nhân 20 đã 3 lần ngừng tuần hoàn.

"Chúng tôi khó có thể tưởng tượng bệnh nhân 20 đã 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng 2 lần gia đình đã xin về. Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi" – GS.TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 nói.

Theo PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - hiện chưa có ca tử vong nào do COVID-19 nhưng đã có những ca bệnh nặng, rất nặng thậm chí có tiên lượng tử vong. Những ngày qua ngành y tế đã huy động toàn lực điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, căng sức tập hợp kể cả các đội ngũ cán bộ chuyên gia giỏi nhất thông qua các cuộc hội chẩn từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong các trường hợp dùng ECMO hay lọc máu.

Đáng chú ý, bệnh nhân 91 mắc COVID-19 vẫn trong tình trạng nguy kịch, hình ảnh phổi trên phim chụp X-quang mới nhất xuất hiện tổn thương phổi, gan hóa nặng, rối loạn đông máu đã điều chỉnh tạm ổn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 mặc dù trước đó 2 ngày bệnh nhân đều âm tính với virus SARS-CoV-2 trên cả 2 mẫu.

Hiện, các ca bệnh nặng vẫn được các bác sỹ điều trị trực tiếp phối hợp với Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 để theo dõi các bệnh nhân từng giờ, từng ngày.

Tính đến 16h30 chiều Việt Nam đã có 262 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 145 bệnh nhân đã khỏi bệnh (55,3%), còn 117 người (44,7%), đang điều trị tại 15 cơ sở khám, chữa bệnh; 75 ca (64,1%) đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 38 ca (32,5%) đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 4 ca (3,4%) đang điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.

Trong số 117 ca đang điều trị tại các bệnh viện, 33 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 (28,2%), Trong số đó, 14 ca âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2 (12,0%), 7 ca âm tính lần 3 (6,0%), số ca kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 là 63 ca (53,8%).