Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện vì cha mẹ dùng mẹo truyền miệng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi uống sữa có sái thuốc phiện, bé sơ sinh 2 ngày tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc. 
ThS.BS. Chu Lan Hương thăm khám cho bé bị ngộ độc (Ảnh - BVCC)
ThS.BS. Chu Lan Hương thăm khám cho bé bị ngộ độc (Ảnh - BVCC)

Suy hô hấp sau khi uống sữa có sái thuốc phiện

Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé sơ sinh 2 ngày tuổi, sống ở Nam Định, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ.

Theo lời kể của người nhà, khi sinh hai con đầu lòng, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng sái thuốc phiện với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để “chắc dạ”.

Thấy các con lớn dùng mẹo này khỏe mạnh, ăn uống tốt, không gặp vấn đề về đường ruột, gia đình tiếp tục áp dụng cho bé út. Tuy nhiên, sau khi uống sái thuốc phiện, trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên.

Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều. Gia đình thấy trẻ thở yếu nên vội vàng thông báo với các bác sĩ tại BV Phụ sản Nam Định. Trẻ nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh, BV Nhi Trung ương.

Các bác sĩ chăm sóc cho bé tại bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ chăm sóc cho bé tại bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp của bé là độc chất Opioids. Do tác dụng của sái thuốc phiện vẫn còn nên bé bị tím tái, có cơn ngừng thở. Ngay lập tức, các bác sĩ của Khoa Khám bệnh – Cấp cứu, Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh đã khẩn trương cấp cứu cho bé.

Hiện, tình trạng của bé tạm ổn định, bé thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật.

Không nên tự ý dùng mẹo để chữa bệnh cho trẻ

Mặc dù các bác sĩ đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện do phụ huynh tùy tiện dùng mẹo dân gian để chữa bệnh cho con vẫn diễn ra. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Sơ sinh, BV Nhi Trung ương đã tiếp nhận 9-10 bé sơ sinh nhập viện trong tình trạng ngộ độc, chủ yếu là ngộ độc sái thuốc phiện, thuốc nam.

Theo ThS.BS. Chu Lan Hương – Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh, BV Nhi Trung ương - việc sử dụng các mẹo dân gian hoặc thuốc nam không rõ thành phần cho bé vô cùng nguy hiểm. Đây là những quan niệm chưa có căn cứ khoa học và có thể để lại những hậu quả xấu đến sức khỏe của bé, thậm chí, tử vong.

Các bậc phụ huynh không nên mạo hiểm sử dụng các loại thuốc “truyền miệng” cho bé sơ sinh, vì trong thành phần của những loại thuốc này có thể chứa các chất khiến cho bé bị ngộ độc, ức chế hô hấp, ức chế thần kinh, rối loạn điện giải, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy kịch đến tính mạng của bé.

Cha mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin và các chứng cứ khoa học chính thống về các phương pháp điều trị dân gian trước khi áp dụng cho con. Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc cho trẻ.

Thuốc phiện là một hỗn hợp thô lấy từ nhựa tiết của quả thuốc phiện. Trong nhựa quả khô cây thuốc phiện có hơn 25 loại Alcaloid trong đó Morphine chiếm 10%, Codeine 0,5%, Narceine 0,3%, Theloine 0,2%, Papaverine 0,8%, Narcotine 6%.

Sái thuốc phiện là phần thuốc còn đọng lại trong điếu sau khi hút, sái thường được cất dành khi thiếu sẽ sử dụng. Opioid là thuật ngữ cho một số chất tự nhiên (ban đầu có nguồn gốc từ cây thuốc phiện) và các chất tương tự bán tổng hợp và tổng hợp mà gắn với các thụ thể opioid đặc hiệu.

Triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhất khi bị ngộ độc Opioids là biểu hiện giảm tần số thở, thở chậm, có thể tiến triển đến ngừng thở, đồng tử co nhỏ. Một số biểu hiện khác có thể xảy ra như mê sảng, tụt huyết áp, nhịp tim chậm, hạ nhiệt độ cơ thể,… Người bệnh tử vong chủ yếu do tình trạng thiếu oxy.