Bé gái bị khối u khổng lồ khiến bị biến dạng nửa người, đã được phẫu thuật thành công

VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho một bé gái chưa đầy tháng tuổi - khối u đã gây biến dạng nửa người của cháu từ khi sinh ra. 

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhi (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhi (Ảnh - BVCC)

Khối u khổng lồ đè nặng em bé từ khi sinh ra

Sinh ra không được may mắn như các em bé khác, bé T.L., 10 ngày tuổi, ở Quảng Ninh, đã mang trên mình khối u bạch huyết khổng lồ.

Bố bé T.L. tâm sự: “Ở tuần thai thứ 14, các bác sĩ phát hiện 1 trong 2 song thai có khối to dạng nang ở vùng ngực, nách và chi bên trái. Mặc dù biết quá trình mang thai có thể gặp rủi ro nhưng tôi vẫn luôn động viên vợ suy nghĩ lạc quan, có được các con là điều may mắn, con có bệnh thì cả gia đình cùng nhau đồng lòng tìm cách chữa trị cho con. Tôi luôn có niềm tin và cố gắng hết sức mình để mang lại cho con một cuộc sống tốt đẹp nhất”.

Ngày 9/11, bé T.L. chào đời ở tuần thai thứ 36, nặng 3,2kg tại Bệnh viện (BV) Sản Nhi Quảng Ninh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển trẻ đến BV Nhi Trung ương khi trẻ được 3 ngày tuổi.

Bé gái bị khối u khổng lồ khiến bị biến dạng nửa người, đã được phẫu thuật thành công ảnh 1

Khối u khổng lồ chèn ép cơ thể bé (Ảnh - BVCC)

BS CKII. Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, BV Nhi Trung ương - cho biết: Cháu bé nhập viện trong tình trạng tự thở, có khối u khổng lồ chiếm toàn bộ nửa người bên trái gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái. Các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh đã hội chẩn cùng Khoa Sọ mặt và Tạo hình, cho làm các xét nghiệm cận để đánh giá tình trạng của bé.

Theo ThS.BS. Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương - sau khi khám, đánh giá mức độ thương tổn trên lâm sàng và trên phim chụp MRI, bé được chẩn đoán có khối u bạch huyết khổng lồ nửa người trái kích thước 20x20cm, u xâm lấn vào vùng cổ, nách, ngực bụng, cánh tay trái. Nếu không loại bỏ sớm thì khối u sẽ phát triển nhanh gây chèn ép, loét da, nhiễm trùng, biến dạng nửa người trái, ảnh hưởng đến chức năng vận động của bé.

Chính vì thế, các bác sĩ đã thống nhất kế hoạch điều trị cho trẻ.

Loại bỏ khối u, giúp bé trở lại cuộc sống bình thường

Sau 7 ngày được các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh tận tình chăm sóc để đảm bảo toàn trạng ổn định, bé T.L bước vào cuộc đại phẫu cắt bỏ khối u khổng lồ khỏi cơ thể mình.

BS. Đặng Hoàng Thơm –Trưởng ekip phẫu thuật - cho biết: đây là một ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi độ chính xác rất cao, cần có kế hoạch và chiến lược phẫu thuật tạo hình phù hợp. Khối u bạch huyết của bệnh nhi có kích thước lớn, xâm lấn vào các khối cơ vùng ngực, cổ bên, nách,…bao quanh các bó mạch và thần kinh. Khi phẫu thuật nếu làm thương tổn vào mạch máu, thần kinh, cơ,…sẽ để lại nhiều di chứng cho trẻ, như liệt cánh tay, thiếu máu hoại tử, thậm chí phải cắt bỏ tay. Đây là thách thức lớn với cả ê-kíp trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhi là trẻ sơ sinh mới 10 ngày tuổi nên quá trình gây mê và hồi sức trong phòng mổ cũng đặc biệt phức tạp.

Bé gái bị khối u khổng lồ khiến bị biến dạng nửa người, đã được phẫu thuật thành công ảnh 2

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bé dần hồi phục (Ảnh - BVCC)

“Ê-kíp phẫu thuật đã xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, đánh giá mạng mạch chi phối cấp máu cho da, lựa chọn đường rạch da, thiết kế các vạt da và chuyển vạt da cơ nhằm đảm bảo việc cấp máu cho da, tránh tình trạng da bị hoại tử do thiểu dưỡng, đảm bảo hồi lưu tốt, không ảnh hưởng chức năng vận động vùng nách, vai của trẻ.
"Đặc biệt, trước phẫu thuật núm vú bên trái của bé bị đẩy xuống dưới và bên ngoài ở vùng bụng cách vị trí giải phẫu 17cm. Vì thế khi phẫu thuật, các bác sĩ phải bảo tồn được phức hợp quầng và đưa về vị trí giải phẫu sinh lý bình thường để đảm bảo tính thẩm mỹ về mặt hình thể cũng như chức năng ngực, vú của bé trong tương lai. Đây là một công đoạn khó, đòi hỏi độ chính xác và kỹ năng phẫu thuật cao.” – BS. Thơm chia sẻ.

May mắn, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch điều trị trước và sau phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức của cả ê-kíp, quá trình phẫu thuật của bệnh nhi đã diễn ra thuận lợi, khối u nang nặng gần bằng một nửa trọng lượng của trẻ đã được bóc tách khỏi cơ thể. Các nguy cơ tổn thương mạch máu và thần kinh được kiểm soát, phức hợp quầng núm vú được đưa trở về vị trí giải phẫu sinh lý. Sau phẫu thuật, bé quay lại Trung tâm Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt và chuyển sang Khoa Sọ mặt và Tạo hình khi ổn định.

10 ngày sau phẫu thuật, vết thương của bé đã hồi phục. Bé ăn ngủ tốt, chức năng vai và cánh tay trái vận động bình thường, phức hợp quầng núm vú sống tốt, hình thể bé cân đối, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ. Thời gian tới, bé sẽ được tiêm xơ để làm giảm nguy cơ và tỉ lệ tái phát của khối u bạch huyết.

Đây là một thành công mới của các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc xử lý các ca bệnh khó