Khối u hiếm gặp khiến người phụ nữ 51 tuổi đau đầu dữ dội trong nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội (BV TWQĐ) 108 vừa phẫu thuật loại bỏ khối u hiếm ở vùng nền sọ xâm lấn hốc mũi cho bệnh nhân 51 tuổi bị đau đầu nhiều năm. 
Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Khoa Tai-Mũi-Họng, BV TWQĐ 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân L.T.P., 51 tuổi, sống ở Sơn La trong tình trạng đau đầu dữ dội, không đáp ứng với thuốc giảm đau, mờ mắt và nhìn đôi bên phải tăng dần.

Trước đó, bệnh nhân bị đau đầu nhiều năm. Gần đây, bệnh nhân đau đầu nhiều hơn, nhìn đôi, thị lực mắt phải giảm nhanh. Vì thế, bệnh nhân được chuyển đến BV TWQĐ 108 để điều trị.

Sau khi khám tại BV, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 khối u hốc mũi phải từ xoang bướm, kích thước 5x4cm lan rộng, đè đẩy vùng xoang hang, cuống thị giác, hố yên,… ranh giới không rõ. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đau đầu đầu dữ dội, nhìn đôi, nhìn mờ.

Do tính chất khối u phức tạp, lan rộng cũng như vị trí của khối u nằm gần những mốc giải phẫu quan trọng của vùng sọ não và mũi xoang, sau khi hội chẩn, TS. Đoàn Thị Thanh Hà - Chủ nhiệm Khoa Tai-Mũi-Họng, BV TWQĐ 108 – cùng các bác sĩ của Khoa Ngoại Thần kinh, Khoa Tai-Mũi-Họng, Khoa Gây mê hồi sức đã phẫu thuật nội soi lấy khối u cho bệnh nhân.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, khối u của bệnh nhân được lấy gần như toàn bộ. Bệnh nhân không có các tai biến trong và sau phẫu thuật. Các bác sĩ chẩn đoán sau phẫu thuật, bệnh nhân bị u nhú đảo ngược xoang bướm lan rộng. Sau quá trình điều trị, người bệnh hồi phục sức khỏe tốt, hết đau đầu, giảm nhìn đôi, thị lực mắt phải cải thiện đáng kể từ 5/10 trước phẫu thuật đến 7/10 sau phẫu thuật.

TS. Đoàn Thị Thanh Hà cho biết: “Đây là ca mổ khó. Tỉ lệ gặp u nhú xoang bướm đảo ngược ở Việt Nam cũng như thế giới rất hiếm gặp. Bệnh nhân P. đi khám bệnh muộn khi khối u đã lớn, xâm lấn, đè đẩy 1 loạt các mốc giải phẫu quan trọng như giao thoa thị giác, động mạch cảnh trong, tuyến yên, xoang hang,… Các bác sĩ đã khéo léo, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa, sử dụng các phương tiện hiện đại như máy nội soi, hệ thống Navigation để lấy được gần như toàn bộ khối u cho bệnh nhân mà không xảy ra các tai biến lớn”.

Từ trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám và hội chẩn các chuyên khoa thích hợp nhằm có hướng điều trị tối ưu nhất khi có các triệu chứng của bệnh, tránh trường hợp khối u lan rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng.