Bầu trời Syria rực lửa vì loạt đòn không kích từ Israel

VietTimes -- Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho hay, các hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn nhiều đòn tấn công bằng tên lửa ở thủ đô Damascus và tỉnh Homs, trong khi một nguồn tin quân sự cho hay một số "các mục tiêu thù địch" đã bị đánh chặn.
Bầu trời Damascus rực lửa vì đòn không kích (Ảnh: RT)
Bầu trời Damascus rực lửa vì đòn không kích (Ảnh: RT)

Có ít nhất 4 người, trong đó có một trẻ sơ sinh, thiệt mạng khi các đòn tấn công giáng xuống vùng ngoại vi của thủ đô Damascus, trong khi 21 người khác bị thương - theo SANA. Một trong những người bị thương là một bé gái 1 tháng tuổi - chịu những vết bỏng rất nặng và nhiều vết thương vùng mặt.

Được biết, các tên lửa tấn công được phóng từ không phận Lebanon, nơi mà máy bay chiến đấu của Israel được trông thấy đang bay ở cao độ thấp vào thời điểm xảy ra vụ tấn công - theo kênh truyền hình Al-Mayadeen và hãng Al-Masdar News cùng nhiều nguồn tin khác.

Dù cho các hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được ít nhất 3 tên lửa, nhưng con số thương vong và thiệt hại về nhà vửa ở các vùng ngoại ô thủ đô Damascus vẫn khá lớn. Các mục tiêu của đòn tấn công này bao gồm sân bay quân sự Mezzeh gần Damascus, các thị trấn lân cận gồm Jamraya, Sahnaya và Daraya. Một khu vực khác cũng bị tấn công là khu vực nằm sát biên giới Lebanon thuộc tỉnh Homs.

Theo một nguồn tin quân đội Syria, đòn tấn công tên lửa được thực hiện bởi không quân Israel. "Lực lượng phòng không Syria đã ngăn chặn các đòn tấn công tên lửa mà phi cơ chiến đấu Israel phóng từ không phận Lebanon nhằm vào các vị trí quân sự của chúng tôi ở Homs và gần Damascus" - nguồn tin cho hay.

Israel - bên thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Syria nhưng hiếm khi thừa nhận trách nhiệm - hiện vẫn chưa bình luận gì về vụ tấn công mới nhất. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, chính quyền Tel Aviv lên tiếng xác nhận đã thực hiện nhiều đòn tấn công vào các mục tiêu quân sự của Syria nhằm phản ứng trước tình trạng căng thẳng gia tăng trên khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Chính quyền Damascus từng nhiều lần kêu gọi Liên hợp quốc chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của họ mà Israel gây nên. Chính phủ Syria tin rằng các đòn tấn công của Israel chỉ nhằm tăng tinh thần chiến đấu của những kẻ khủng bố còn lại trên lãnh thổ Syria.