Bầu Đức và Nutifood xây ‘biệt thự bò’ tại Hà Nam

Bí thư Hà Nam Mai Tiến Dũng cho biết với sự hỗ trợ của Hoàng Anh Gia Lai và Nutifood, tỉnh này sẽ có những “biệt thự bò” dọc 45km bờ sông Hồng, sông Đáy và Châu Giang.
Bầu Đức và Nutifood xây ‘biệt thự bò’ tại Hà Nam

Tại buổi ký kết hợp tác phát triển đàn bò sữa cho Hà Nam ngày 18/3, quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - Võ Trường Sơn cho biết, doanh nghiệp sẽ cùng Công ty Nutifood xây trạng trại mẫu nuôi bò sữa tại địa phương.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ mở các lớp tập huấn cho nông dân nuôi bò sữa về kỹ thuật, quy trình khoa học trong chăn nuôi. "Ngoài ra, với kinh nghiệm của mình công ty sẵn sàng hỗ trợ nông dân trong lựa chọn, nhập khẩu bò giống từ nước ngoài về để người dân có được những con giống tốt với chi phí hợp lý", ông Sơn nói.

Tập đoàn này đang nhập con giống từ Australia. Ông Sơn cho hay, mỗi lần doanh nghiệp thuê cả chuyến bay với sức chở khoảng 200 con. Do đó, nông dân có thể cùng thuê chung để đảm bảo số lượng hợp lý nhằm tiết giảm giá thành.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Nutifood cho biết, với việc xây dựng nhà máy sữa lớn nhất miền Bắc tại Hà Nam có công suất 200 triệu lít sữa nước, 31.000 tấn sữa bột mỗi năm, công ty cam kết thu mua toàn bộ lượng sữa bò của nông dân Hà Nam.

Theo Bí thư Hà Nam, hiện đàn bò sữa của tỉnh có chưa đầy 1.500 con, song 9 tháng tới, con số này sẽ đạt 3.000 con và đến 2020 sẽ tăng lên 8.000 con. Ông Dũng cho hay, với những cam kết từ hai doanh nghiệp lớn trong nuôi bò và chế biến sữa, tỉnh đã chọn nuôi bò sữa làm mô hình đột phá trong chiến lược công nghiệp hóa nông nghiệp.

Để tạo điều kiện cho người nuôi bò, ông Dũng hứa địa phương sẽ chuyển đổi đất trồng lúa, đất vùng cao kém hiệu quả sang trồng ngô, trồng cỏ.

"Chúng tôi sẽ tạo ra mối liên kết giữa người trồng trọt với người chăn nuôi chứ không nhất thiết người nuôi bò thì phải trồng cỏ hay ngược lại", ông nói.

Lãnh đạo tỉnh cũng cam kết giành 80% nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng nông nghiệp cho mô hình này. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hỗ trợ lãi suất trong 15 tháng với nông dân nuôi bò sữa.

“Ngoài ra, tỉnh đã quy hoạch 45km dọc sông Hồng, sông Đáy và Châu Giang để làm 'biệt thự bò'. Tôi tin với sự hỗ trợ của Hoàng Anh Gia Lai và Nutifood, Hà Nam sẽ có được trang trại kiểu mẫu về nuôi bò sữa", ông Dũng lạc quan.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho biết, lần đầu nghe lãnh đạo Hà Nam nói về mô hình này, ông đã rất e dè vì nghĩ một tỉnh hẹp như Hà Nam thì không có đất phát triển đàn bò. Nhưng nhiều cuộc tiếp xúc với địa phương đã giúp ông tin đây là hướng đi đúng.

“Tôi hiểu điều này có nghĩa là người nuôi bò không còn lam lũ nữa. Thay vào đó, doanh nghiệp đưa khoa học công nghệ vào, tổ chức lại sản xuất, gắn kết nông dân với doanh nghiệp. Điều này giúp nâng cao giá trị gia tăng cho nông nghiệp bằng việc tạo ra những sản phẩm có quy trình như công nghiệp, mà ở đây là chất lượng một triệu lít sữa có chất lượng như nhau. Mô hình này là minh chứng cụ thể hóa chiến lược công nghiệp hóa nông nghiệp”, ông Lịch nói.

Chiều cùng ngày, Nutifood đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sữa tại khu công nghiệp Kiện Khê, huyện Thanh Liêm (Hà Nam).

Dự án có mức đầu tư 1.600 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào quý III/2018 với công suất 200 triệu lít sữa nước, 31.000 tấn sữa bột mỗi năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng việc khởi công ngay trong ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho thấy quyết tâm của doanh nghiệp lẫn địa phương. “Hà Nam đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớnchứng tỏ địa phương là địa chỉđáng tin cậy của doanh nghiệp”, Phó thủ tướng nói

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành dự án đúng tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng. “Điều đó mới giúp sản phẩm có chất lượng để cạnh tranh khi xuất khẩu vì định hướng của doanh nghiệp không chỉ là thị trường nội địa”, Phó thủ tướnglưu ý.

Theo Đầu tư