Chuối là một trong những loại trái chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thông thường, chúng ta thường ăn những quả chuối chín vàng, có độ mềm vừa phải và vị ngọt dễ ăn. Ít ai biết rằng, chuối xanh cũng có thể dùng để ăn và mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.
Bạn có thể chế biến chuối xanh thành nhiều cách: chiên, luộc, xào,… hay kết hợp nấu chúng với các món ăn hàng ngày.
Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy trong 100g chuối xanh có chứa: 74,91g nước, 89 kcal năng lượng. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ, đường, folate, khoáng chất (canxi, sắt, magiê, kali, natri, kẽm,…), vitamin (C, B6, A, E, K…). Đặc biệt, chuối xanh chứa nhiều kháng tinh bột (tinh bột phản tính). Loại tinh bột này mang lại cảm giác no nhưng không được tiêu hóa và hấp thụ tại ruột non.
Hỗ trợ giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa
Chuối xanh giàu thành phần tinh bột phản tính, chúng làm tăng cảm giác no sau bữa ăn nhưng không được tiêu hóa ở ruột non. Khi ăn chuối xanh, nó sẽ kéo dài thời gian no, khiến bạn ít có cảm giác đói nên sẽ ăn ít hơn. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể thêm các món ăn từ chuối xanh để thay đổi khẩu vị và tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường,… Ảnh: Boldsky
|
Bên cạnh đó, kháng tinh bột và pectin trong chuối xanh hoạt động như một prebiotic nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột. Các lợi khuẩn lại kết hợp với tinh bột kháng và pectin, tạo ra butyrate và các axit béo chuỗi ngắn, giúp điều trị nhiều vấn đề tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón, đầy bụng,…
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Kiểm soát đường huyết là một trong những tác dụng đáng chú ý của chuối xanh. Nguồn tinh bột phản tính trong chuối xanh có thể giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn. Theo kết quả của một nghiên cứu, chuối xanh có chỉ số đường huyết (GI) là 30 – đây là một con số rất thấp, điều này làm tăng tác dụng giảm mức đường huyết.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nguồn tinh bột kháng được xem là “bảo bối” giúp chuối xanh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tinh bột kháng khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương. Từ đó, nó góp phần bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, chuối xanh cũng chứa một lượng khoáng chất kali đáng kể giúp kiểm soát huyết áp. Thường xuyên ăn chuối xanh là một trong những cách hiệu quả ngăn ngừa tình trạng tăng giảm huyết áp thất thường.
Những lưu ý khi ăn chuối xanh
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể thêm các món ăn từ chuối xanh để thay đổi khẩu vị và tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường,… Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều chuối xanh để tránh đầy bụng và táo bón. Ngoài ra, nếu dị ứng với mủ trong chuối xanh, bạn không nên ăn chuối xanh để tránh kích thích các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn.
Theo Boldsky