Bắt giam Chủ tịch Vinasport vì chiếm đoạt tài sản

Ông Bùi Duy Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinasport vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Dự án hợp tác giữa Vinasport và Vina Megastar vẫn bỏ không, lầy lội nước mỗi khi mưa to

Dự án hợp tác giữa Vinasport và Vina Megastar vẫn bỏ không, lầy lội nước mỗi khi mưa to

Chiều 28/9, Cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khám xét và ra lệnh bắt tạm giam ông Bùi Duy Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Vinasport là doanh nghiệp Nhà nước hiện cổ đông nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối. Năm 2008, Công ty Vina Megastar do Nguyễn Hoàng Long làm Chủ tịch HĐQT đã ký hợp tác với Vinasport để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp khách sạn văn phòng, căn hộ cho thuê và dịch vụ tại số 181 phố Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thời điểm đó,  ông Nghĩa giữ vị trí Phó chủ tịch HĐQT, nhưng đã không tổ chức họp HĐQT mà tự ý ký các văn bản như Nghị quyết, Quyết định phê duyệt chọn Vina Megastar là đối tác hợp tác đầu tư dự án. Sau đó, tiếp tục ký hợp đồng nguyên tắc với Vina Megastar.

Quá trình hợp tác giữa hai bên, ông Bùi Duy Nghĩa đã nhận của Vina  Megastar hơn 2 tỷ đồng để mua lại 34.000 cổ phần của 2 cổ đông công ty này. Cá nhân ông Nghĩa cũng bán 40.000 cổ phần cho Vina Megastar, thu được số tiền 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Nghĩa còn ký giấy vay 2 tỷ đồng của Vina Megastar và nhận chiếc xe Mercedes của công ty này…

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bùi Duy Nghĩa đã có hành vi gian dối trong việc xác nhận chuyển nhượng cổ phần để chiếm đoạt của Vina Megastar hơn 1 tỷ đồng. Hành vi này đã cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hiện, Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vina Megastar cũng bị khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng do Seabank tố cáo. Vụ án đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử hồi tháng 4/2015

Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh Doanh, dự án tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng vẫn đang nằm “đắp chiếu” suốt 7 năm qua, không có động thái triển khai. Vinasport đã cho Công ty CP HBI thuê khu đất này để xây dựng nhà mẫu, phòng bán hàng của dự án Imperia Garden (tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng). Giá thuê đất chỉ khoảng… 1.500 đồng/m2/tháng, tức chỉ bằng giá một nửa cốc trà đá (!?)

Dù công trình nhà mẫu của HBI được xây dựng trên đất thuê của dự án khác, hiện đang có tranh chấp nhưng Ngân hàng VPbank vẫn nhận làm tài sản bảo đảm nợ vay, có nguy cơ rủi ro... Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Theo TBKD