Bất động sản Việt Nam thuộc “top” rủi ro nhất thế giới?

Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Cushman & Wakefield mới đây đã xếp Việt Nam nằm trong top 10 những thị trường bất động sản rủi ro nhất trên thế giới.
Bất động sản Việt Nam thuộc “top” rủi ro nhất thế giới?

Theo đó, Việt Nam đứng gần cuối (35/42) trong danh sách “Các thị trường biên sơ khai & thị trường mới nổi trên thế giới”. Với việc xếp hạng này, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường bất động sản có rủi ro cao nhất trên thế giới.

Theo bà Võ Thị Phương Mai – Phụ trách phát triển Kinh doanh của Cushman & Wakefield Việt Nam, trong bảng xếp hạng trên, thị trường bất động sản Việt Nam đã tụt 10 hạng so với năm 2014.

Lý do tụt hạng là tình trạng sở hữu và phân bổ đất đai tại Việt Nam đều nằm dưới sự quản lý của Nhà nước, chính vì vậy sẽ gây khó khăn hơn cho những nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào bất động sản và thúc đẩy giao dịch. Bên cạnh đó, thủ tục để mua nhà, mua đất còn nhiêu khê, chính sách thay đổi liên tục khiến cho các nhà đầu tư chần chừ và nản lòng.

Đánh giá về thị trường bất động sản Đông Nam Á, Cushman & Wakefield nhận định đây là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới. Các thị trường chủ đạo của khu vực này được gọi là VIPs (viết tắt của các chữ Việt Nam, Indonesia và Philippines). Tuy nhiên, trong bảng xếp hạng về độ rủi ro này, ba thị trường đều tụt hạng so với năm 2014. Đơn cử như Philippines rớt từ hạng 14 xuống 25, còn Indonesia rớt từ hạng 5 xuống hạng 9.

Được biết, một số yếu tố được xem xét để xếp hạng các quốc gia có rủi ro trong thị trường bất động sản bao gồm sự minh bạch toàn diện của thị trường bất động sản, việc dễ dàng sở hữu bất động sản thương mại của các công ty nước ngoài. Song song đó là việc dễ dàng thuê bất động sản của các công ty nước ngoài và thời gian hoàn tất giao dịch bất động sản.

Đánh giá về các thị trường mới nổi, ông Richard Middleton, đại diện của Cushman & Wakefield nói cho biết:

"Do hậu quả của biến động kinh tế trong suốt 18 tháng qua, rủi ro tại các thị trường mới nổi đang gia tăng. Tại thời điểm mọi thứ đang không ổn định như thế này thì những chiến lược liên quan đến các danh mục bất động sản cần phải được xem xét kỹ lưỡng và bảng xếp hạng mức độ rủi ro tại các thị trường mới nổi sẽ giúp nhận diện các quốc gia mang lại cơ hội kinh doanh cho khách thuê văn phòng”, ông Richard Middleton nói.

Theo Một thế giới