Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam

VietTimes -- Theo tử vi, người tuổi Thân thường thông minh lanh lợi, tài giỏi hơn người. Đặc biệt, nhờ thông minh nên người tuổi Thân giàu kinh nghiệm thực tiễn, có khả năng quản lý tài chính. Chính vì vậy, không có gì bất ngờ khi đang có rất nhiều doanh nhân tài năng của Việt Nam cũng cầm tinh con khỉ.
Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam

Họ hoạt bát hiếu động, phản ứng nhanh, biết nắm bắt thời cơ, ý chí kiên định, niềm tin vững vàng, ý thức cạnh tranh mạnh mẽ.

Họ thông minh và tài giỏi, tính toán khôn khéo, đầu óc tỉnh táo.

Họ đa tài đa nghệ, cảm nhận tốt, ăn nói hài ước, giỏi ứng phó, có sách lược rõ ràng, làm việc chín chắn. 

Người tuổi Thân giỏi đoán lòng người, giao tiếp xã hội tốt, có thể nhanh chóng tạo dựng quan hệ với người khác, song không thích bị người khác khống chế. Họ thích tìm kiếm sự vật mới mẻ, có tài sáng tạo, biện luận giỏi, mong muốn thể hiện mình mạnh mẽ, sự nghiệp phát triển thuận lợi. 

Đặc biệt, nhờ thông minh nên người tuổi Thân giàu kinh nghiệm thực tiễn, có khả năng quản lý tài chính. Tố chất quản lý tài chính cũng tốt đẹp giống như tài lộc của họ.

Chình vì vậy, không có gì bất ngờ khi đang có rất nhiều doanh nhân tài năng của Việt Nam cũng cầm tinh con khỉ.

Họ là những người sinh năm 1944, 1956, 1968, 1980, 1992...

Cùng VietTimes điểm mặt những “đại gia”, doanh nhân tuổi Thân kiệt xuất nhất của nền kinh tế.

1. "Tỷ phú USD" Phạm Nhật Vượng (tuổi Mậu Thân - 1968), Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Ông Phạm Nhật Vượng (sinh 5/8/1968), sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, có vợ là bà Phạm Thu Hương cùng với 3 người con.

Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam năm 2015, với khối tài sản 1,7 tỷ USD, tăng so với mức 1,6 tỷ USD của năm ngoái.

Với khối tài sản này trong tay, ông Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu thứ 1.118 trên thế giới, so với vị trí 1.092 của năm ngoái. Đây là lần thứ 3 liên tiếp ông Phạm Nhật Vượng lọt vào danh sách tỷ phú thế giới.

Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 1

2. "Huyền thoại FPT" Trương Gia Bình (tuổi Bính Thân - 1956), Chủ tịch HĐQT CTCP FPT

Doanh nhân tuổi Thân này nổi lên là một người lái thuyền đưa FPT từ một công ty chuyên về công nghệ, phần mềm nay nổi danh trên toàn cầu.

Ông Trương Gia Bình nhiều năm liền giữ vị trí những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm vừa qua, vị này đứng thứ 12, với tổng số tài sản là 1,3 nghìn tỷ đồng.

Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 2

3. Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều

Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều cũng sinh năm Thân (1944).

Hoàng Kiều có tuổi thơ nghèo khổ, năm 32 tuổi vẫn tay trắng khi đến Mỹ nhưng ông đã trở thành tỷ phú giàu nhanh nhất và triển vọng phía trước rất sáng sủa.

Theo bảng xếp hạng năm 2015 của Forbes, ông Hoàng Kiều đứng thứ 149 với tài sản 3,8 tỷ USD và tiếp tục là gương mặt nổi bật trong số các tỷ phú tại Mỹ.

Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 3
 4. "Vua cá" Dương Ngọc Minh (tuổi Bính Thân - 1956), Chủ tịch HĐQT CTCP Hùng Vương

Ông Dương Ngọc Minh sinh năm 1956, hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Thủy sản An Giang, Chủ tịch HĐQT & Tổng giám đốc CTCP Hùng Vương; hoạt động trong các lĩnh vực chăn nuôi, chế biến thủy, hải sản và vật tư nông nghiệp.

Ông Dương Ngọc Minh được dân trong nghề gọi với cái tên trìu mến là "vua xuất khẩu cá tra".

Ông từng có tên trong danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam và là Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu nhiều năm liền. Tuy nhiên, năm 2015, vị trí của ông đã bị lùi, xuống hạn thứ 18 với tổng tài sản là 949 triệu USD.

Theo thông tin ghi trên báo cáo gửi nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Minh chỉ ghi vỏn vẹn mình tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12) và có trình độ chuyên môn là nuôi trồng thủy sản.

Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 4

5. Sáng lập viên FPT, Bùi Quang Ngọc (tuổi Bính Thân - 1956), CEO FPT

Ông Bùi Quang Ngọc sinh năm 1956, hiện đang là TGĐ CTCP FPT, Phó Chủ tịch HĐQT.

Là một trong những người sáng lập FPT, trong 25 năm qua, ông Ngọc chịu trách nhiệm quản trị nhiều dự án lớn của Tập đoàn như thống nhất công ty FPT trên toàn quốc (Bắc - Nam 2002); tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011).

Hiện ông Ngọc là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của FPT sau ông Bình với 10,2 triệu cổ phiếu (3,7% cổ phần). Số cổ phần này hiện có trị giá hơn 430 tỷ đồng.

Trong top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ông Ngọc đứng vị trí thứ 21 với tổng tài sản là 714 triệu USD.

Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 5

6. Thiếu tướng Lê Công (tuổi Bính Thân - 1956), TGĐ Ngân hàng Quân đội (MB)

CEO kiêm thành viên HĐQT của Ngân hàng Quân đội sinh ngày 24/12/1956.

Trước khi được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc MB năm 2010, ông Công từng nhiều năm liền giữ chức Phó Tổng giám đốc, đồng thời là Trưởng khối Doanh nghiệp nhỏ và vừa của nhà băng này. 

Dưới sự chèo lái của vị "thuyền trưởng" Lê Công, MB liên tục đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng, vươn lên và khẳng định vị thế dẫn đầu trong top các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Được biết, ông Lê Công tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Tài chính kế toán và Đại học Bách khoa Hà Nội, là Tiến sĩ kinh tế Học viện Tài chính. Ông Công công tác tại MB ngay từ những ngày đầu thành lập. 

Đầu năm 2015, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quân đội tiếp tục tin tưởng và tái bổ nhiệm ông Lê Công làm Tổng giám đốc của ngân hàng nhiệm kỳ 2015 - 2019.

Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 6
7. Tổng Giám đốc SCIC Lại Văn Đạo (tuổi Bính Thân - 1956)

Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) Lại Văn Đạo sinh năm 1956.

Trước khi trở thành người đứng đầu ban điều hành của "siêu tổng công ty" SCIC vào năm 2011, ông Đạo từng là Phó Tổng giám đốc thường trực Ngân hàng phát triển Việt Nam, Trưởng Ban kiểm soát Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ phát triển.

Bên cạnh đó, ông còn từng kinh qua các chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Ngân hàng Bộ Tài chính, Phó Vụ trưởng Tổng cục Quản lý doanh nghiệp Bộ Tài chính.

Ông cũng từng là giảng viên Trường Đại học Tài chính – Kế toán Hà Nội. 

Ông Đạo là thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế của trường Đại học Quốc Gia - Hà Nội. Ngoài ra, ông có bằng cử nhân kinh tế – tài chính.

Được biết, SCIC đang quản lý 230 khoản vốn Nhà nước với tổng giá trị sổ sách là 17.000 tỉ đồng có giá thị trường ước gần 78.000 tỉ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt khoảng 35.000 tỉ đồng.
SCIC đặt mục tiêu, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016- 2020 là 40% mỗi năm để tới năm 2020 đạt quy mô tổng tài sản là 22,5 tỉ USD và năm 2030 sẽ là 46 tỉ USD (bao gồm cả tài sản do Nhà nước ủy thác).
Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 7

8. Thiếu gia Đặng Hồng Anh (tuổi Canh Thân - 1980), "hổ tử" của đại gia Đặng Văn Thành

Anh là con trai ông Đặng Văn Thành, một đại gia nổi tiếng lĩnh vực ngân hàng và mía đường.

Đặng Hồng Anh sinh năm 1980, từ khi 18 tuổi anh đã vừa học vừa kinh doanh bánh canh và sau đó là sắt thép, cây cảnh.

Ngoài việc kinh doanh, anh còn được biết đến là một vận động viên Tennis chuyên nghiệp vào những năm 1998, anh đã từng được gọi vào tuyển Việt Nam tham dự Seagame 20. Dù đam mê thể thao, nhưng anh đã chọn kinh doanh để phát triển sự nghiệp của mình khi 2004 anh rời ghế Phó Giám đốc Công ty Thành Thành Công để đảm nhiệm chức Giám đốc Sacomreal.

Từ 2008 - khi chưa đầy 30 tuổi - anh đã giữ chức Chủ tịch HĐQT của Sacomreal và tiếp tục đảm nhiệm vị trí này cho tới khi từ nhiệm vào năm 2015.

Tuy hiện tại không còn đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐQT Sacomreal nhưng không có nghĩa là ông Đặng Hồng Anh hoàn toàn chấm dứt việc tham gia vào hoạt động của công ty. Theo đó, vì lý do cá nhân, ông Hồng Anh muốn tập trung vào công tác hỗ trợ công ty ở tầm cao hơn và giữ chức vụ Hội đồng sáng lập Sacomreal.

Sacomral hiện là một trong những doanh nghiệp địa ốc quy mô lớn ở khu vực phía Nam với nhiều dự án lớn như Celadon City, Jamona City, Carillon Apartment...

Bát đại doanh nhân cầm tinh con khỉ của Việt Nam ảnh 8
Xuân Thắng (tổng hợp)