Bất chấp rút quân, Nga đưa vũ khí đến Syria nhiều hơn mang về

Điều tra của Reuters công bố ngày 30.3 cho thấy, Nga đưa vũ khí và trang thiết bị đến Syria nhiều hơn là mang về nước, 2 tuần sau khi ông Putin tuyên bố rút quân.
Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria từ ngày 14.3.
Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria từ ngày 14.3.

3 ngày sau tuyên bố rút quân hôm 14.3, Yauza, một phần của "Syrian Express" - biệt danh của những con tàu tiếp tế cho lực lượng Nga, đã rời cảng Novorosiysk ở Biển Đen để đến Tartus, căn cứ hải quân của Nga tại Syria, chở theo hàng hoá chất đầy tàu.

Không rõ tàu chở theo những gì và bao nhiêu trang thiết bị đã được chất lên những chiếc máy bay vận tải khổng lồ tháp tùng chiến đấu cơ trở về nước. Tuy nhiên, những động thái ở Syria cho thấy Nga vẫn đang duy trì mạnh mẽ cơ sở hạ tầng quân sự ở Syria, và cung cấp cho quân đội Syria để có thể mở rộng quy mô nhanh chóng trong trường hợp cần thiết. 

Nga hoạt động một căn cứ không quân ở Hmeymim và căn cứ hải quân ở Tartus. Ông Putin nói Nga sẽ giữ lại cả hai căn cứ này và chúng cần được bảo vệ tốt.

Nga không tiết lộ quy mô lực lượng ở Syria, cũng như không cho biết chi tiết về việc rút quân. Reuters tính toán rằng khoảng một nửa máy bay của Nga ở Syria đã rút về nước. Số lượng chính xác máy bay của Nga được giữ bí mật, song các nhà phân tích cho rằng Nga có khoảng 36 chiến đấu cơ ở đó. Hôm 28.3, truyền hình Nga phát cảnh 3 trực thăng tấn công hạng nặng rút khỏi Syria cùng một số nhân viên hỗ trợ.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra dữ liệu giao hàng, thông tin chính thức và các nguồn tin an ninh hàng hải ngoài lề thì dường như không có dấu hiệu "Syrian Express" giảm bớt hoạt động. Phân tích của Reuters cho thấy, Nga dường như thay thế bất cứ tàu chiến nào rời khỏi Địa Trung Hải bằng tàu mới, đảm bảo sức mạnh hải quân ở Syria không suy giảm. 

Điều đó có nghĩa là tàu Nga có thể tiếp cận bờ biển Syria trong tích tắc và bảo vệ tàu chở hàng. Ngoài ra, Nga vẫn đảm bảo có thể phóng tên lửa hành trình từ biển.

Nga dường như có hơn một chục tàu chiến ở Địa Trung Hải, kể cả tàu Zeleniy Dol được trang bị tên lửa hành trình Kalibr bắn chính xác với sai số chỉ 3 mét. Chắc chắn Nga vẫn đang duy trì sức mạnh đó.

THEO REUTERS, LAO ĐỘNG