Nga rút quân Syria và “đòn thế judo” của Putin

VietTimes -- Việc Nga rút quân là một động thái mang phong cách võ sĩ judo của ông Puin đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vì leo thang tình hình, họ vờ rút khỏi. Với Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, sẽ cực kỳ khó khăn để đột nhiên xâm lược Syria trong khi Mỹ và EU theo dõi rất sát tình hình. 
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

Theo Unz Review, quyết định rút quân khỏi Syria của tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm nhiều mục tiêu, nhưng trong đó một trong những nguyên do liên quan đến hai tay chơi Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Nga lui binh là cách duy nhất hay tốt nhất để giữ Thổ Nhĩ Kỳ ngoài cuộc nhằm ngăn chặn Thổ can thiệp quân sự vào Syria. Trường hợp Thổ quyết định xâm lược, cách tốt nhất và duy nhất để ngăn chặn là sử dụng năng lực quân đội Nga đóng căn cứ tại Syria.

Mặc dù lực lượng viễn chinh quân đội Nga  tại Syria tương đối nhỏ và không được thiết kế để đánh lui một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ (đừng bao giờ quên bảo vệ Syria trước Mỹ hay NATO), như vậy quá yếu để đương đầu trong một cuộc chiến khu vực với Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và chỉ có Chúa mới biết còn những nước nhỏ nào khác.

Đó không bao giờ là mục tiêu của Nga, do vậy lực lượng Nga được điều động tới Syria không bao giờ thuộc dạng có năng lực như thế. Nếu như Erdogan và Saudi Arabia có tương đối ít thứ bị mất trong một cuộc xâm lăng Syria, Nga lại có nhiều thứ để mất và ông Putin cũng như Nga không muốn bất cứ cuộc xung đột nào với Thổ Nhĩ Kỳ (kể cả NATO đứng ngoài không can thiệp). Nếu như dưng một lực lượng quân sự  nhỏ và dễ tổn thương đó để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sẽ là chiến lược tồi tệ nhất có thể, đặc biệt nếu sự việc có thể leo thang thành một cuộc chiến khu vực.

Việc Nga đã làm, là một động thái mang phong cách võ sĩ judo của ông Puin đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vì leo thang tình hình, họ vờ rút khỏi Syria. Với người Thổ, sẽ cực kỳ khó khăn để đột nhiên xâm lược Syria trong khi thậm chí Mỹ và EU theo dõi rất sát tình hình và miễn cưỡng nhất trí với sáng kiến hoà bình của Nga.

Nhưng nếu như Thổ xâm lược, liệu Nga sẽ sử dụng lực lượng tại Khmeimim để ngăn chặn? Trước hết, nên nhỡ rằng các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-35 của Nga vẫn không rút khỏi Syria. Thứ hai, các máy bay cường kích Su-34 tối tân có năng lực tấn công tầm xa và có thể tấn công mục tiêu tại Syria bằng cách cất cánh từ căn cứ phía nam Nga hoặc Iran.

Với các máy bay Su-24M và Su-25 rất hữu dụng để chiến đấu với quân Thổ, nhưng chúng cũng rất dễ tổn thương, đặc biệt trước một cuộc tấn công vào căn cứ Khmeimim. Cuối cùng là các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 và Tu-160 không đóng trú tại Syria sẽ vào cuộc. Các tên lửa hành trình Kalibr Nga có tầm bắn 1.500km và 4.500km (Kh-101) có thể được phóng từ biển Caspian, Địa Trung Hải hoặc từ trên không.

Nga có nhiều lựa chọn để tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria nếu cần thiết
Nga có nhiều lựa chọn để tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria nếu cần thiết

Do vậy, trong khi việc tái triển khai binh lực hiện nay đã giảm năng lực tấn công của lực lượng Nga tại Syria, nhưng về tổng thể không giảm khả năng tấn công của Nga với các mục tiêu tại Syria. Căn cứ Khmeimim vẫn giữ nguyên quân số đầy đủ với năng lực phòng không tuyệt với (bao gồm các hệ thống S-400 và Pantsir-F) cũng như một số lượng không xác định các tiêm kích chiếm ưu thế trên không tối tân của Nga.

Putin cũng đã nói rõ rằng Nga sẽ duy trì kiểm soát không phận Syria. Toàn bộ các hệ thống phòng không đã được triển khai bao gồm hệ thống Pantsir và hệ thống S-400 tầm xa sẽ vẫn trực chiến như thường lệ. “Tôi muốn lưu ý rằng chúng ta đã khôi phục đáng kể lực lượng phòng không Syria. Tất cả các bên liên quan đều biết rõ điều này. Chúng ta thực hiện theo các tiêu chuẩn quôc tế cơ bản và không ai có quyền vi phạm không phận một quốc gia có chủ quyền là Syria trong trường hợp này”, ông Putin tuyên bố.

Trong tuyên bố của mình, nhà lãnh đạo Nga cũng đã gửi một thông điệp hết sức rõ ràng đến bất cứ kẻ nào muốn xâm lược: “Nếu cần thiết, tất nhiên Nga sẽ có thể tăng cường quân đội trong khu vực chỉ trong vài giờ lên mức độ tình hình đặc biệt đòi hỏi và sử dụng tất cả các lựa chọn sẵn có”.

Theo Unz Review, thông điệp của ông Putin quá rõ ràng: Điều ông Putin đã thông báo là một chiến lược mới, và không phải là một sự rút lui. Động thái của ông Putin trong giai đoan đầu còn ấn tượng hơn, đặc biệt khi so sánh với thành tích kém cỏi của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS.

Trong toàn bộ chiến dịch không kích kéo dài 5,5 tháng, lực lượng không quân vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 9.000 đợt xuất kích, 26.000 mục tiêu khủng bố đã bị tấn công. Trong đó, 2.584 sở chỉ huy và trạm liên lạc, 401 trại huấn luyện, 181 kho xưởng chế tạo, 2.043 cơ sở chứa đạn dược và xăng dầu, 9.318 căn cứ đủ loại, 287 cở sở dầu lửa, 2.912 xe bồn chở dầu. 400 thị trấn và hơn 10.000 km2 đã được quân đội Syria giải phóng.

Toàn bộ tỉnh Latakia được giải phóng, liên lạc với Aleppo được khôi phục, thành phố Palmyra do IS kiểm soát đang bị quân đội Syria vây hãm, Syria đã khôi phục được các cơ sở dầu khí của mình. Phần lớn các tỉnh Hama và Homes đã được dọn dẹp, căn cứ không quân Kweires đã được khai thông. Tất cả con số thương vong của binh sĩ Nga trong chiến dịch chỉ 3 người.

Tuy nhiên, những chiến tích quân sự tuyệt vời đó cũng chỉ góp phần vào một kết cục rất đặc biệt nhằm “ổn định chủ quyền hợp pháp và tạo ra điều kiện cho một thoả thuận chính trị” tại Syria. Giờ đây sẽ là nhiệm vụ của các nhà ngoại giao Nga tận dụng kết quả của các đồng nghiệp bên quân sự. Tất cả hãy nhớ thực tế rằng Nga có thể trở lại Syrai trong vài giờ và họ có thể tấn công ở bất kỳ đâu trên hoặc xung quanh Syria chỉ trong vài phút đồng hồ. Với hệ thống S-400 tối tân tại chỗ và sự yểm trợ của số lượng không xác định các chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không, không phận Syria nằm trong quyền kiểm soát của Nga.

Thực tế mới này có thể là một một dạng thức răn đe tinh vi hơn nhiều so với việc duy trì một lực lượng nhỏ tại căn cứ Khmeimin. Nếu như liên minh Ottoman, Wahabis và Zionist do Mỹ dẫn đầu thành công trong việc làm chệch đường ray sáng kiến hoà bình, Nga có thể sử dụng sức mạnh quân sự lần nữa.

T.N