Nga không giảm sức mạnh tại Syria sau tuyên bố rút quân

Phát biểu trước Lầu Năm Góc qua video từ Iraq, ông Warren nói rằng liên minh của Mỹ đã chứng kiến từ 8-10 máy bay Nga rời Syria và 1 số lượng nhỏ đơn vị trên bộ gần sân bay chuẩn bị về Nga.
Binh sĩ Nga tại Syria
Binh sĩ Nga tại Syria

Theo Reuters, ngày 16/3, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Lục quân Steve Warren cho biết liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu đã chứng kiến một bộ phận máy bay chiến đấu và binh sỹ Nga rời Syria kể từ khi Moskva thông báo rút quân, song sức mạnh chiến đấu của họ hầu như còn nguyên vẹn và đã được sử dụng trong một số chiến dịch.

Phát biểu trước Lầu Năm Góc qua video từ Iraq, ông Warren nói rằng liên minh của Mỹ đã chứng kiến từ 8-10 máy bay Nga rời Syria và 1 số lượng nhỏ đơn vị trên bộ gần sân bay chuẩn bị về Nga. Tuy nhiên, ông cho biết các máy bay Nga cũng đã có những lần xuất kích từ khi thông báo rút quân, mặc dù không thực hiện các cuộc không kích.

Ngoài ra, các đơn vị pháo binh Nga hỗ trợ quân đội Syria tấn công IS gần Palmyra vẫn hiện diện trên trận địa. Ông nhận định: "Khó mà biết được ý định của Nga.... Chúng ta sẽ chờ xem sự việc diễn biến ra sao."

Các nhà ngoại giao Phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang tìm cách gây sức ép để người đồng cấp Syria Bashar al-Assad chấp thuận giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông.