Báo Trung Quốc nể phục bóng đá Việt Nam, xem là đối thủ nặng ký tranh vé World Cup 2022

VietTimes -- Báo chí Trung Quốc tiếp tục bàn luận về sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam để rút ra bài học cho bóng đá Trung Quốc, cho rằng đội tuyển bóng đá Việt Nam là một đối thủ nặng ký trong việc giành tấm vé tham dự World Cup 2022 ở Qatar.
Hậu vệ Duy Mạnh trong trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Ảnh: Ifeng.
Hậu vệ Duy Mạnh trong trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Ảnh: Ifeng.

Vòng chung kết U23 châu Á sớm đã kết thúc, nhưng những cuộc thảo luận về việc U23 Việt Nam giành ngôi Á quân lịch sử vẫn chưa dừng lại. Bóng đá Việt Nam bất ngờ nổi tiếng cũng có đạo lý.

Báo chí Trung Quốc tiếp tục có nhiều bài viết mới, đáng chú ý là tờ Phương Đông Trung Quốc ngày 2/2 có các bài viết như: “Không phàn nàn + kiên cường, dẻo dai + làm việc của mình: Bóng đá Việt Nam đáng để học tập”; “Liên đoàn bóng đá Trung Quốc còn phải học tập kinh nghiệm phát triển của bóng đá Việt Nam”.

Trang tin Sohu Trung Quốc ngày 2/2 có bài viết “Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã nhận sai. Tân Hoa xã điểm danh phê phán, điểm này không thay đổi sẽ còn thua Việt Nam” và bài viết “Lời nói này của Phó Thủ tướng Việt Nam đáng để suy nghĩ sâu sắc”…

Đối thủ nặng ký World Cup 2022

Tinh thần thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á vừa qua tiếp tục được báo chí Trung Quốc ca ngợi, nhất là tinh thần thi đấu trong trận chung kết với U23 Uzbekistan, một trận đấu trong “bão tuyết”, đã làm cho toàn châu Á phải khâm phục.

Mặc dù tuyết rơi rất dày trong trận chung kết, nhưng đội tuyển U23 Việt Nam đã không hề phàn nàn, trái lại các cầu thủ thi đấu với tinh thần tích cực. Lần đầu tiên thi đấu trong "bão tuyết", thực lực đối thủ lại nhỉnh hơn, nhưng U23 Việt Nam không hề nao núng, trái lại đã ngoan cường chiến đấu đến phút thứ 119.

Độ dẻo dai, sự kiên cường của đội bóng Việt Nam thật đáng kinh ngạc. U23 Việt Nam đã kéo 3 đội bóng mạnh vào đá hiệp phụ. Trận đấu giữa U23 Việt Nam và Uzbekistan là một cuộc đấu về ý chí. Thời gian của trận đấu này bị kéo dài, trạng thái của cầu thủ nhiều lần bị gián đoạn, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn kiên cường đưa trận đấu vào hiệp phụ.

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải giành giải Bàn thắng đẹp nhất tại Vòng chung kết U23 châu Á 2018.
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải giành giải Bàn thắng đẹp nhất tại Vòng chung kết U23 châu Á 2018.

Trong khi đó, trong trận đấu cuối cùng tại giải lần này của đội bóng Trung Quốc, hình phạt gây tranh cãi của trọng tài hầu như đã trở thành nguyên nhân chính để đội bóng Trung Quốc bị loại.

Sau trận đấu, không chỉ các cầu thủ Trung Quốc ra sức phàn nàn về mức độ hình phạt, mà ngay cả đội trưởng cũng tham gia lên án mạnh mẽ. Khi tình huống như vậy xảy ra với đội tuyển Việt Nam, các cầu thủ Việt Nam đã lựa chọn "kiên trì làm việc của mình, không bị chi phối bởi trọng tài".

Tại trận bán kết, U23 Việt Nam đã chịu một quả phạt gây tranh cãi, nhưng trong trận đại chiến này, U23 Việt Nam đã loại U23 Qatar. Có thể nói, thắng lợi này của đội tuyển Việt Nam ngoài dựa vào kỹ chiến thuật, còn dựa nhiều hơn vào ý chí chiến đấu và quyết tâm không chịu khuất phục. Trong khi đó, đây lại là điểm yếu của các cầu thủ Trung Quốc trong thi đấu.

Có thể nói, sự thành công của bóng đá Việt Nam đã chứng minh sự thất bại của bóng đá Trung Quốc. Với tiến bộ trong những năm qua, đội tuyển bóng đá Việt Nam có thể sẽ trở thành một trong những đối thủ nặng ký trong việc giành tấm vé tham dự World Cup 2022 ở Qatar.

Đạo lý hình kim tự tháp

Nguyễn Quang Hải, cầu thủ sinh năm 1997 đã trở thành ngôi sao số một của U23 Việt Nam, người đã lập nên những “kỳ công” tại giải đấu lần này. Những bàn thắng tuyệt vời của cầu thủ số 19 này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ bóng đá.

Cú sút phạt trực tiếp trong trận cầu mưa tuyết với Uzbekistan và pha san bằng tỷ số trong trận gặp Qatar của Nguyễn Quang Hải đã trở thành những bàn thắng đẹp nhất của vòng chung kết U23 châu Á lần này.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng của U23 Việt Nam trong trận chung kết với U23 Uzbekistan. Ảnh: Hupu
Thủ môn Bùi Tiến Dũng của U23 Việt Nam trong trận chung kết với U23 Uzbekistan. Ảnh: Hupu

Đặc biệt, vừa qua, người chiến thắng trong cuộc bầu chọn Bàn thắng đẹp nhất giải U23 châu Á 2018 đã thuộc về tiền vệ Nguyễn Quang Hải của U23 Việt Nam - tác giả của bàn thắng vào lưới U23 Uzbekistan ở trận chung kết.

Sự trưởng thành của cá nhân Nguyễn Quang Hải chính là hình ảnh thu nhỏ về sự phát triển nhanh chóng của toàn bộ nền bóng đá Việt Nam. Việt Nam đã làm tốt công tác đào tạo trẻ.

Ngày 27/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nói với báo chí rằng đối với các cầu thủ trẻ, không có huấn luyện thì không thể trưởng thành. Các cầu thủ thế hệ trẻ này đã chứng minh, đào tạo trẻ của Việt Nam đã đi đúng hướng. Ông nói: “Các cầu thủ trẻ Việt Nam đã được huấn luyện chuyên nghiệp, hơn nữa họ có tố chất. Đã có những cầu thủ như vậy, tôi tin chắc bóng đá Việt Nam sẽ phát triển rất tốt”.

Đạo lý căn bản nhất của bóng đá là: phong trào thể thao phải là một “dự án” hình kim tự tháp, chỉ có “đế” kim tự tháp đủ vững chắc thì các cầu thủ ở “đỉnh kim tự tháp” mới có thể đứng cao hơn, nhìn xa hơn. Bóng đá Trung Quốc chỉ có thể làm theo quy luật, kiên trì đào tạo trẻ thì mới có lối thoát.

Hiện nay, vấn đề đặt ra trước mắt của bóng đá Trung Quốc là làm tốt công tác đào tạo trẻ để có nhiều thiên tài bóng đá hơn xuất hiện. Đồng thời, làm bóng đá phải có khoa học, để tương lai bóng đá Trung Quốc thực sự sở hữu được những cầu thủ “Messi Trung Quốc”.

Ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam trong trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan tại Vòng chung kết U23 châu Á 2018. Ảnh: Yonhap.
Ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam trong trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan tại Vòng chung kết U23 châu Á 2018. Ảnh: Yonhap.

Làm bóng đá có huấn luyện tốt

Theo báo Trung Quốc, từ khi ông Park Hang-seo người Hàn Quốc làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đến nay, sự tiến bộ của đội bóng Việt Nam rất rõ rệt.

Ông Park Hang-seo không ngừng truyền cho các cầu thủ tinh thần giành chiến thắng và chiến đấu vì Tổ quốc. Ông nhắc nhở các học trò rằng đằng sau đội bóng là 90 triệu dân Việt Nam.

Trước các trận đấu, ông nhắc nhở các cầu thủ cần tập trung tinh thần lấy thi đấu làm trung tâm, luôn ghi nhớ mình là một phần của một đội kiên cường, đoàn kết, không hề sợ hãi. Dần dần, sự tự tin và lòng tự hào của các cầu thủ có được một cách rất tự nhiên.

Ngoài ra, ông Park Hang-seo còn hướng dẫn các cầu thủ sinh hoạt có khoa học, chẳng hạn ông yêu cầu chú ý ăn uống, huấn luyện một cách khoa học. Ông Park Hang-seo cũng nhấn mạnh Việt Nam phát triển sự nghiệp bóng đá cần lấy bóng đá trẻ làm nền tảng, coi các cơ sở huấn luyện là nhân tố cần thiết.

Với những thành tích mới tại vòng chung kết U23 châu Á lần này, cùng với sự coi trọng phát triển môn thể thao vua, tin rằng bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều tiến bộ và thành công hơn nữa trong thời gian tới.