Báo Trung Quốc: U23 Việt Nam “huyết chiến” trong bão tuyết, viết câu chuyện thần thoại châu Á

VietTimes -- Các cầu thủ Việt Nam như những chiến binh quyết chiến trong bão tuyết, trận chung kết đã trở thành “cuộc chiến với tuyết”, là một trận “huyết chiến”. Mặc dù đã thua trong trận chung kết, nhưng bóng đá Việt Nam đã thay đổi lịch sử của chính mình và đã vẽ lại bản đồ bóng đá châu Á, khiến dư luận quốc tế trong đó có Trung Quốc phải nể phục và học hỏi.
U23 Việt quật cường chiến đấu trong trận chung kết với U23 Uzbekistan. Ảnh: Hznews.
U23 Việt quật cường chiến đấu trong trận chung kết với U23 Uzbekistan. Ảnh: Hznews.
Trên các trang báo điện tử Trung Quốc ngày 28/1 tiếp tục bày tỏ khâm phục đối với sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á lần này, đưa ra nhiều phân tích, mổ xẻ mới về sự tiến bộ đó cũng như tìm ra những “bài học” cho bóng đá Trung Quốc phát triển trong thời gian tới.
Báo Văn hóa mới Trung Quốc có tiêu đề “Bóng đá Việt Nam chưa đi du học nhưng vẫn trỗi dậy, bóng đá Trung Quốc đã không còn thời gian để lãng phí”.
Trang Sina đăng các bài viết “Bóng đá Việt Nam trỗi dậy làm cho toàn châu Á nhìn nhận lại, có thể đem lại những gợi ý gì cho chúng ta?”, “Việt Nam đã vẽ lại bản đồ bóng đá châu Á”. Còn tờ The Beijingnews đăng bài bình luận với tiêu đề “Kiên trì mới là gợi ý lớn nhất”... Và còn rất nhiều bài viết khác của báo chí Trung Quốc dành cho bóng đá Việt Nam.
Việt Nam đã vẽ lại bản đồ bóng đá châu Á
Theo báo chí Trung Quốc, việc đội U23 Việt Nam bị thua trước U23 Uzbekistan ở phút cuối hai hiệp phụ trong trận chung kết – một trận cầu kinh điển đã đưa Uzbekistan lên “ngôi vương”, nhưng với ngôi Á quân, Việt Nam hoàn toàn không phải là “người thua”.
Bài báo ví các cầu thủ của chúng ta như những chiến binh quyết chiến trong bão tuyết. Trận chung kết ở Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã trở thành “cuộc chiến với tuyết”, là một trận “huyết chiến”.
Thời tiết như vậy không có gì lạ đối với đội Uzbekistan – đội có thể lực mạnh hơn. Trong khi đó, rất nhiều cầu thủ của đội bóng Việt Nam chắc chắn lần đầu tiên nhìn thấy tuyết. Mùa này ở TP Hồ Chí Minh, nhiệt độ vẫn trên 30 độ C. Vì vậy, thi đấu trong giá lạnh là một thiệt thòi lớn đối với đội U23 Việt Nam.
Các cầu thủ U23 Việt Nam trong trận
Các cầu thủ U23 Việt Nam trong trận "huyết chiến" với U23 Uzbekistan tại Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Trong trận chung kết, đội U23 Việt Nam đã thi đấu 119 phút, chỉ còn 1 phút, cách đá luân lưu chỉ còn chút ít, nhưng niềm hy vọng lên ngôi vua tại giải đầu lần này đã vụt tắt bởi pha lập công của cầu thủ mới vào bên đội Uzbekistan. Mặc dù U23 Việt Nam không giành được chức vô địch, nhưng họ vẫn đáng được kính trọng.

Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam vẫn làm cho toàn châu Á phải nhìn nhận lại. Bóng đá Việt Nam đã hiên ngang nói với toàn thế giới rằng: Chúng tôi không còn là “người lùn”! Bóng đá Việt Nam vẫn giành chiến thắng, họ đã giành được tương lai. Đây là điều quan trọng nhất đối với bóng đá Việt Nam và nó có thể giúp cho bóng đá Việt Nam tiếp tục vươn lên tầm cao hơn trong thời gian tới.

Nhìn vào quá trình thi đấu tại vòng chung kết U23 châu Á lần này, sau khi chiến thắng U23 Australia, U23 Việt Nam trở thành “ngựa ô” của giải, sau đó liên tiếp chiến thắng những đội mạnh, lập nên những kỳ tích, viết nên câu chuyện thần thoại cho bóng đá Việt Nam.

Những kỳ tích đó càng trở nên vinh quang hơn khi U23 Việt Nam gặp nhiều bất lợi trong các trận đấu như “xử tệ” của trọng tài, thi đấu trong “bão tuyết” và thi đấu ngang ngửa với các đội bóng lớn của châu lục...

Nói về đội bóng U23 Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo khẳng định: “Các cầu thủ của chúng tôi hoàn toàn không thua kém các cầu thủ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Các cầu thủ của chúng tôi không chỉ có tốc độ, còn rất giỏi về kỹ thuật, khả năng giữ thể lực cũng rất tốt. Điểm duy nhất còn thiếu chính là thiếu một chút tự tin”.

Nhìn vào các trận đấu đã qua có thể thấy, khả năng kỹ chiến thuật, kỹ thuật đôi chân, tinh thần thi đấu, khả năng đọc trận đấu của đội bóng 23 Việt Nam rõ ràng hơn hẳn đội U23 Trung Quốc - đội bóng bị loại sớm của giải.

U23 Việt Nam chiến đấu trong bão tuyết. Ảnh: Sina.
U23 Việt Nam chiến đấu trong bão tuyết. Ảnh: Sina.

Có thể tin rằng, thông qua sự thể hiện tuyệt vời tại vòng chung kết U23 châu Á lần này, các cầu thủ như thủ môn Bùi Tiến Dũng, tiền đạo Nguyễn Quang Hải sẽ trở thành những nhân vật dẫn dắt đội bóng. Với tư cách là đội bóng số 2 châu Á, đội bóng Việt Nam sẽ xuất hiện với tư thế tự tin hơn trong các trận đấu trong tương lai.

Tiền đồ, tương lai của “thế hệ vàng” U23 Việt Nam chắc chắn sẽ không thể lường được, họ đã đem lại niềm hy vọng cho bóng đá Việt Nam trong tương lai. Trong những giải đấu châu lục và thế giới tương lai như vòng loại World Cup, với những cầu thủ U23 làm chủ lực, bóng đá Việt Nam e rằng sẽ trở thành một đối thủ mạnh, mới của bóng đá Trung Quốc.

Tin rằng, trong vòng loại World Cup lần tới, bóng đá Việt Nam sẽ viết nên lịch sử mới. Nếu cùng một bảng đấu với Việt Nam, e rằng, đội bóng Trung Quốc không thể vượt qua Việt Nam.

Sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam đáng được hoan hô, đồng thời cũng đưa ra một lời cảnh tỉnh cho bóng đá Trung Quốc. Trước đây, bóng đá Trung Quốc quen với câu “thời gian dành cho đội Trung Quốc không còn nhiều”, hiện nay lại có thêm một câu “những đối thủ yếu của đội Trung Quốc đã không còn nhiều”.

Sự trình diễn của đội U23 Việt Nam, những tiến bộ của bóng đá Việt Nam được dư luận quốc tế hết sức khâm phục. Những trận đấu của U23 Việt Nam là những “trận đánh ác liệt”. Những biểu hiện của đội bóng Việt Nam cùng với đội bóng Malaysia tại giải đấu lần này đã làm thay đổi bản đồ bóng đá châu Á. Nhiều đội bóng lớn đã phải khuất phục trước những thế lực mới, trong đó có Việt Nam. Trong 5 - 10 năm tới, cục diện bóng đá châu Á có thể sẽ có những thay đổi không ngờ tới.

Đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết. Ảnh: Sohu.
Đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết. Ảnh: Sohu.

Bài học cho Trung Quốc

Câu chuyện trỗi dậy của bóng đá Việt Nam được người ta ca tụng rất nhiều trong những ngày qua. Đồng thời bóng đá Trung Quốc cũng được đưa ra để so sánh và đề nghị bóng đá Trung Quốc cần phải học tập. Trên thực tế, bóng đá Trung Quốc đã từng học tập các cường quốc bóng đá như Brazil, Tây Ban Nha, Đức..., vậy bóng đá Trung Quốc học gì từ Việt Nam?

Một là bóng đá Trung Quốc cần kiên trì đào tạo trẻ như Việt Nam đã làm. Sự kiên trì đào tạo trẻ trong 10 năm qua của bóng đã Việt Nam đưa lại “kỳ tích” hôm nay, đã sinh ra 6 ngôi sao trong đội U23 Việt Nam lần này, trong đó có Nguyễn Công Phượng. Đây là chỗ bóng đá Trung Quốc cần rút kinh nghiệm từ bóng đá Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam chưa có kế hoạch du học gì, mà kiên trì đào tạo trẻ ở trong nước và đem lại những ngôi sao mới cho nền bóng đá nước nhà. Đương nhiên, bóng đá Trung Quốc cũng đang thay đổi, đang thử nghiệm, bóng đá thanh thiếu niên đang phát triển nhanh chóng những năm gần đây. Nhưng, như danh thủ Phạm Chí Nghị đã nói, những biện pháp này của Trung Quốc “không thể lập tức thấy được hiệu quả, đào tạo nhân tài không thể một sớm một chiều”.

Hai là xây dựng các giải đấu hoàn thiện. Việt Nam có rất nhiều giải đấu từ thấp đến cao, các cầu thủ Việt Nam được thi đấu rất nhiều. Trên thực tế, bóng đá Trung Quốc đang từng bước xây dựng nên những giải đấu hoàn thiện. Nhưng, Trung Quốc phải kiên trì thì mới có thể thành công.

Cổ động viên Việt Nam trong trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Ảnh: Sina.
Cổ động viên Việt Nam trong trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Ảnh: Sina.

Ba là tinh thần yêu bóng đá của người Việt Nam là điều mà bóng đá Trung Quốc rất mong muốn có được. Trên đất Trung Quốc, hàng nghìn cổ động viên Việt Nam đã không quản ngại đường sá xa xôi, đã đội mưa tuyết để cổ vũ cho các chiến binh của họ. Họ giơ cao cờ Tổ quốc, hò hét chấn động trên khán đài.

Ở trong nước, hàng triệu triệu người Việt Nam thể hiện tình yêu bóng đá một cách cuồng nhiệt. Cho dù thua trong trận chung kết, nhưng lịch sử bóng đá Việt Nam đã bước sang trang mới, người hâm mộ bóng đá Việt Nam ăn mừng vì chiến tích đỉnh cao mới. Bầu không khí bóng đá như vậy làm cho Trung Quốc, nước chủ nhà của vòng chung kết lần này cũng bị chấn động mạnh.

Thông qua vòng chung kết U23 châu Á lần này, người Việt đã thể hiện một tình yêu bóng đá mãnh liệt của họ với toàn thế giới. Đó là những thứ mà bóng đá Trung Quốc rất cần đến và cần gấp, chứ không phải cần tài trợ lớn từ bên ngoài.

Ngoài ra còn nhiều bài học khác, trong đó bao gồm chọn đúng phương hướng, không quên mục tiêu ban đầu, kiên cường chiến đấu... Mặc dù những điều này đã nói đến nhiều, nhưng điều quan trọng là có làm hay không và làm được bao lâu.

Cải cách hoàn toàn không thể hoàn thành ngay được. Bóng đá Nhật Bản đứng đầu châu Á hiện nay cũng đã trải qua một thời gian rất dài và phát triển từng bước. Xác định rõ phương hướng đã rất quan trọng, nhưng kiên trì nỗ lực càng quan trọng hơn. Sự kiên trì của Việt Nam trong xây dựng nền bóng đá của họ là gợi ý lớn nhất cho Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng huân chương lao động hạng 3 cho huấn luyện viên Park Hang-seo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng huân chương lao động hạng 3 cho huấn luyện viên Park Hang-seo.

Tuổi trẻ mạnh thì quốc gia mạnh. Trong thế giới bóng đá, câu nói này cũng là chân lý. Để tiến bộ thì bóng đá Trung Quốc phải “học bù”, phải kiên trì, biết phát huy sở trường, hạn chế sở đoản, tìm được con đường phát triển thích hợp và không thể để lãng phí thời gian.

Tình yêu bóng đá cần được lan tỏa

Những gì báo chí và cộng đồng mạng Trung Quốc viết về sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam trong vòng chung kết U23 châu Á lần này cũng đem lại cho mỗi người Việt Nam chúng ta nhiều suy nghĩ.

Chúng ta có thể tự hào với những chiến công, với những kỳ tích mà U23 Việt Nam đã tận hiến vừa qua, nhưng chúng ta không nên ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Những chiến công mới là kết quả của nhiều năm nỗ lực, của tinh thần chiến đấu quả cảm từ các chiến binh cũng như nhờ sự tài trí của huấn luyện viên Park Hang-seo, nhưng đó chỉ là chiến thắng nhất thời. Con đường gian nan còn dài phía trước.

Chúng ta phải tiếp tục kiên trì xây dựng nền bóng đá mạnh như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra khi tổ chức buổi lễ long trọng chào đón U23 Việt Nam chiến thắng trở về trong ngày 28/1/2018.

Ngoài ra, thật cần, cần lắm sự lan tỏa của tình yêu, tinh thần bóng đá tới những lĩnh vực khác trong thể thao cũng như ngoài thể thao, đặc biệt là trong học tập, lao động, sáng tạo, cống hiến; trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa, xã hội...

Bóng đá Việt Nam phải tiếp tục kiên trì nỗ lực để lập nên những kỳ tích mới.
Bóng đá Việt Nam phải tiếp tục kiên trì nỗ lực để lập nên những kỳ tích mới.

Phải kiên trì cải cách, đổi mới sáng tạo về mọi mặt và để Việt Nam có được thêm những kỳ tích, những câu chuyện thành công trên mọi phương diện. Điều đó cần có chiến lược, có kế sách lâu dài và phải kiên trì để Việt Nam “hóa rồng” nhanh hơn nữa, không thua kém bất cứ nước nào trong khu vực và trên thế giới.