“Báo thù” THAAD Mỹ, Hàn Quốc mất 12 tỷ USD vì Trung Quốc

VietTimes -- Ngày 17/10, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Cory Gardner cho rằng hành vi “báo thù” của Trung Quốc đã khiến cho Hàn Quốc bị tổn thất lên tới 12 tỷ USD.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức ngày 6/7/2017. Ảnh: Yonhap.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức ngày 6/7/2017. Ảnh: Yonhap.

Ngày 31/10, Hàn Quốc và Trung Quốc đạt được thỏa thuận kết thúc tranh chấp liên quan đến việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD), khôi phục quan hệ kinh tế và các quan hệ khác của hai nước. Thỏa thuận này được công bố sau khi các quan chức hai bên tiến hành đàm phán kín.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Trung Quốc đều khẳng định rằng hai bên nhất trí tăng cường giao lưu và hợp tác Trung - Hàn phù hợp với lợi ích chung của hai bên. Hai bên đồng ý nhanh chóng đưa giao lưu và hợp tác song phương quay trở lại quỹ đạo phát triển bình thường.

Trong cuộc họp báo ngày 31/10, ông Nam Gwan-pyo, Phó giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc hội đàm lần thứ hai trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC ở Việt Nam từ ngày 10 - 11/11/2017.

Đây là bước đi đầu tiên hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương, đánh dấu hai nước sẽ sớm khôi phục giao lưu và hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ Trung - Hàn sớm quay trở lại quỹ đạo phát triển bình thường.

Ông Nam Gwan-pyo còn cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ còn tổ chức cuộc gặp song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề một diễn đàn khu vực tổ chức ở Manila, Philippines từ ngày 12 - 14/11/2017.

Ngoài ra, một quan chức ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc giấu tên cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có khả năng thăm Trung Quốc trước cuối năm 2017. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Moon Jae-in đến thăm Trung Quốc sau khi lên nắm quyền.

Ngoại trưởng Hàn Quốc bà Kang Kyung-wha. Ảnh: Ifeng.
Ngoại trưởng Hàn Quốc bà Kang Kyung-wha. Ảnh: Ifeng.

Ngày 30/10, Ngoại trưởng Hàn Quốc bà Kang Kyung-wha cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách thúc đẩy hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Trung - Hàn bên lề Hội nghị Cấp cao APEC”, đồng thời “nỗ lực thúc đẩy thành công chuyến thăm Trung Quốc trong năm của Tổng thống Moon Jae-in”.

Bà Kang Kyung-wha tỏ thiện chí với Trung Quốc, cho biết chính phủ Hàn Quốc không gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, không xem xét triển khai thêm THAAD, hợp tác an ninh Hàn - Mỹ - Nhật sẽ không phát triển thành đồng minh quân sự ba bên.

Ba lập trường này đều là do chính phủ Hàn Quốc đã cân nhắc đến quan hệ với chính phủ Trung Quốc, sẽ kiên trì lâu dài, nhưng chưa từng đưa ra trong các trường hợp công khai. Đặc biệt, việc Ngoại trưởng Hàn Quốc công khai tuyên bố không phát triển “đồng minh quân sự ba bên” là một điều rất hiếm thấy.

Trung Quốc và Hàn Quốc đang đẩy nhanh chấm dứt mâu thuẫn vì vấn đề THAAD, cân nhắc cải thiện quan hệ song phương. Theo đó, Hàn Quốc đang đẩy nhanh tham vấn công tác với phía Trung Quốc về vấn đề THAAD.

Có quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Phương án đang cân nhắc hiện nay là thông qua tham vấn công tác để giải quyết hoàn toàn vấn đề THAAD, để nhà lãnh đạo hai nước có thể tiến hành hội đàm hướng tới tương lai một cách thoải mái. Nhà lãnh đạo hai nước sẽ đưa ra phương án cuối cùng”.

Theo kết quả điều tra do Viện nghiên cứu các ngành nghề Hàn Quốc công bố ngày 26/10, trong các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc thì có trên 80% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi THAAD.

Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc ông Lee Do-hoon và của Trung Quốc ông Khổng Huyễn Hựu. Ảnh: Ajunews.
Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc ông Lee Do-hoon và của Trung Quốc ông Khổng Huyễn Hựu. Ảnh: Ajunews.

Ngày 17/10, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Cory Gardner cho rằng hành vi “báo thù” của Trung Quốc đã khiến cho Hàn Quốc bị tổn thất lên tới 12 tỷ USD.

Ngoài vấn đề THAAD, Trưởng đoàn hội đàm 6 bên của phía Hàn Quốc vừa qua cũng đã đến Bắc Kinh để tiến hành hội đàm với phía Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên. Bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017, nhà lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc cũng sẽ trao đổi ý kiến về phương án hợp tác trong giải quyết vấn đề này.