Mỹ rập rình trước cửa, Trung Quốc đứng ngồi không yên

VietTimes -- Tình hình Đông Bắc Á lại nóng lên với thông tin về khả năng Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân ở khu vực này nhằm gây sức ép với Trung Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Đài Loan đều đã phủ nhận khả năng này.

Nhà lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn. Ảnh: Sina.

Nhà lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn. Ảnh: Sina.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 12/9 dẫn tờ The Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 11/9 cho rằng Mỹ có thể cân nhắc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để buộc Trung Quốc tăng cường gây sức ép với Triều Tiên.

Trong khi đó, đài truyền hình NBC Mỹ ngày 11/9 cho hay sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi mạnh mẽ phương châm “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” được duy trì từ năm 1991 đến nay, bắt đầu thảo luận tái triển khai vũ khí hạt nhân.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc: Trung Quốc cần thực hiện các biện pháp gây sức ép mạnh mẽ đối với Triều Tiên như cấm vận dầu mỏ. Nếu không, sẽ phải chuẩn bị tốt tâm lý về việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở bán đảo Triều Tiên, thậm chí “domino hạt nhân Đông Bắc Á” – điều mà Trung Quốc hết sức lo lắng.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng Mỹ cho biết: “Mỹ đã cho Trung Quốc biết rằng nếu Trung Quốc không tăng cường gây sức ép với Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể thúc đẩy các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình, Mỹ sẽ không ngăn cản”.

Cựu chuyên gia phân tích vấn đề Triều Tiên của CIA cho biết: “Vũ khí hạt nhân của Đài Loan cũng là một lá bài cần xem xét”. “Việc thảo luận triển khai lại vũ khí hạt nhân chiến thuật” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tính sẽ trở thành “át chủ bài” gây sức ép với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: DwnewsTổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Dwnews

Tuy nhiên, hãng Yonhap Hàn Quốc dẫn lời Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết chính phủ Hàn Quốc luôn kiên trì phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, phương châm căn bản này hoàn toàn không thay đổi. Chính phủ Hàn Quốc chưa từng cân nhắc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Trong khi ngày 11/9, hãng tin CNA Đài Loan dẫn tuyên bố của phía Đài Loan cho biết trên thực tế Đài Loan chưa từng nghe thấy những việc này, cũng không có bất cứ kế hoạch liên quan nào. Việc báo Hàn Quốc đưa tin mà không nói rõ nguồn tin là cách làm “không có trách nhiệm”.

Tờ Vượng báo của Đài Loan ngày 12/9 cho hay Bộ Quốc phòng Đài Loan vừa đệ trình lên Viện Lập pháp Đài Loan bản Báo cáo sức mạnh quân sự Đại lục (Trung Quốc) 2017, làm rõ 7 thời cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan, trong đó thời cơ thứ 4 chính là “Đài Loan sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Khi quân đội Mỹ vận chuyển vũ khí hạt nhân vào Đài Loan tức là đã tạo ra “thời cơ” này cho Trung Quốc tấn công Đài Loan, điều này đồng nghĩa với “lực lượng nước ngoài triển khai ở Đài Loan”.

Vào thập niên 1970, Trung Quốc đưa ra 3 tình huống chính sẽ dùng vũ lực đối với Đài Loan, đó là “Đài Loan tuyên bố độc lập, chế tạo vũ khí hạt nhân, lực lượng nước ngoài chiếm đóng”.

Vào thập niên 1980, Đài Loan đã từng tiếp cận khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng đã bị Mỹ ngăn chặn nghiên cứu phát triển. Hiện nay, Đài Loan không có vũ khí hạt nhân, cũng không có công nghệ phóng, trừ phi Mỹ xuất khẩu đồng bộ cho Đài Loan.

Tờ Chinatimes Đài Loan cho rằng về mặt chiến thuật, Nhật Bản và Hàn Quốc “hạt nhân hóa” không khó, Bắc Kinh cũng khó có thể ngăn cản, bởi vì Mỹ có quan hệ đồng minh với hai nước này.

Trước đây Mỹ từng triển khai vũ khí hạt nhân ở hai nước này, nay chỉ là “triển khai lại”. Chỉ cần Nhật Bản và Hàn Quốc đồng ý thì Mỹ cũng đồng ý. Ngày hôm sau, Mỹ sẽ lập tức vận chuyển vũ khí hạt nhân tới.

Ngày 30/8/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo gặp nhau ở Washington, Mỹ. Ảnh: Sina.Ngày 30/8/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo gặp nhau ở Washington, Mỹ. Ảnh: Sina.

Nhưng về mặt chiến lược, Nhật Bản và Hàn Quốc “hạt nhân hóa” rất khó. Hàn Quốc có thể lo ngại nhiều hơn Nhật Bản. Việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống THAAD “mang tính phòng thủ” đã bị Bắc Kinh tiến hành trừng phạt kinh tế.

Nếu triển khai thêm vũ khí hạt nhân thì Bắc Kinh sẽ hành động mạnh mẽ hơn nhiều. Hơn nữa Triều Tiên cũng sẽ có hành động đáp trả khó mà dự đoán được. Vì vậy, phía Hàn Quốc đã cho biết là “không xem xét” việc đồng ý cho Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân.

Việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Đài Loan chỉ là quan điểm cá nhân của cựu quan chức CIA. Trừ phi Mỹ có sự thay đổi 180 độ về chính sách đối với Trung Quốc, coi Trung Quốc như Liên Xô trước đây, nếu không thì sẽ không có khả năng Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đến Đài Loan. Chinatimes cáo buộc: “Mỹ tiếp tục lấy Đài Loan làm trò giải trí!”.  

Gần đây, Mỹ có nhiều động thái can thiệp vào vấn đề Đài Loan như quyết định “bán vũ khí cho Đài Loan”, đưa ra “Luật du lịch Đài Loan”, “tàu chiến Đài - Mỹ thăm nhau”. Trong đó, Mỹ dỡ bỏ hạn chế cho các quan chức cao cấp hai bên thăm nhau, cho phép “quan chức mọi cấp thăm nhau”. Mỹ còn cho phép tàu chiến neo đậu định kỳ ở Đài Loan.

Những hành động này của Mỹ bị Trung Quốc coi là can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Đồng thời, báo Hồng Kông cho rằng Trung Quốc và Đài Loan phải cảnh giác với khả năng Mỹ lợi dụng việc triển khai vũ khí hạt nhân tại Đài Loan để gây ra chiến tranh ở eo biển Đài Loan. Hai bờ phải ngăn chặn ý đồ này của Mỹ.