Báo Mỹ khen chiến hạm Nga "mạnh nhất thế giới"

VietTimes -- Tàu khu trục Lider thuộc Dự án 23560 sẽ là "tàu chiến có vũ trang mạnh nhất thế giới" và sẽ có khả năng cạnh tranh thành công với các đối thủ tiềm năng, báo Mỹ Military Watch đánh giá.
Chiến hạm Lider sẽ đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng hải quân Nga
Chiến hạm Lider sẽ đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng hải quân Nga

Các phương tiện truyền thông Mỹ gọi tàu Lider là "vũ khí đáng sợ nhất của Nga". Thuyền trưởng dự bị hạng Nhất, chuyên gia hải quân Vasily Dandykin lưu ý rằng, Nga là một cường quốc hàng hải lớn, và các tàu như vậy là cần thiết cho Nga.

Theo tạp chí Mỹ, tàu Lider sở hữu những đặc tính tiên tiến vượt xa thông số của hầu như tất cả các tàu chiến hiện có. Như dự kiến, con tàu sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa tương tự như vũ khí của tàu khu trục Trung Quốc Type  055, nhưng hiện đại hơn, tạp chí Mỹ đưa tin. Các tàu khu trục lớp này cũng có thể được trang bị phiên bản nâng cấp của hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 Prometei để bảo vệ khỏi tên lửa tầm xa.

Hơn nữa, tàu cũng có thể được trang bị các phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, Poliment-Redut và Vityaz S-350. Theo tác giả bài báo, các thiết bị quân sự như vậy sẽ có "tầm quan trọng quyết định" để chống lại các mối đe dọa quân sự trên biển và sẽ đảm bảo sự thành công cho các nhóm tàu sân bay.

Tác giả bài báo nhận định rằng, trong tương lai các tàu chiến thuộc dự án 23.560 có thể mang tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa siêu thanh tầm xa, ví dụ như Zircon, cũng như phiên bản nâng cấp của tổ hợp hàng không tên lửa siêu thanh Kinzhal. Tất cả điều này làm cho chương trình phát triển các tàu khu trục là một dự án "đầy hứa hẹn", tác giả viết.

Thuyền trưởng dự bị hạng Nhất, chuyên gia hải quân Vasily Dandykin cho biết về một số đặc tính của tàu Lider:

"Lider sẽ là tàu chủ lực trong hạm đội tàu nổi của Hải quân Nga. Lớp tàu này có thể gọi là tàu tuần dương tên lửa. Bây giờ Mỹ và Trung Quốc cũng đang xây dựng các tàu khu trục. Nhưng đặc điểm của tàu chiến Lider là ở chỗ: nó sẽ được trang bị động cơ hạt nhân, chúng tôi sẽ sử dụng các thiết bị được áp dụng cho tàu phá băng hạt nhân của Nga, công nghệ này được thử nghiệm thành công và hoạt động hiệu quả. Có chú ý đến các loại vũ khí được trang bị cho tàu, Lider có khả năng cạnh tranh thành công với Trung Quốc và Mỹ, và thậm chí vượt trước họ về một số thông số".

Theo ông Dandykin, tàu khu trục Lider sẽ là niềm tự hào của hạm đội Nga.

"Nga là cường quốc hàng hải lớn, do đó, Nga nên sở hữu những tàu chiến lớn như Lider. Tất nhiên, dự án này đòi hỏi chi phí lớn. Song, sự phát triển của các công nghệ mang tính đột phá sẽ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế Nga… Tàu Lider là niềm tự hào của hạm đội Nga. Tôi đã từng phục vụ trên tàu tuần dương, và tôi tin chắc rằng, Hải quân phải có không chỉ hạm đội tàu ngầm, mà còn hạm đội mạnh của tàu nổi… Điều  đó sẽ tạo cân bằng trong thành phần Hải quân", chuyên gia quân sự kết luận.

Như dự kiến, quá trình xây dựng tàu khu trục Lider theo bản thiết kế của Phòng thiết kế miền Bắc sẽ bắt đầu sau năm 2020. Tàu Lider sẽ có lượng rẽ nước khoảng 17.500 tấn, chiều dài 200 mét và chiều rộng 20 mét. Lider có thể đạt tốc độ lên đến 30 hải lý và thực hiện hành trình độc lập dài đến 90 ngày. Tàu sẽ được trang bị khoảng 60 tên lửa hành trình chống tàu, 128 tên lửa đất đối không, và 16 tên lửa chống tàu ngầm có điều khiển.