Báo chí Hy Lạp tê liệt vì nhà báo tham gia đình công

Suốt ngày 28.1 Hy Lạp sẽ không có bất cứ tin tức gì, vì theo quyết định của công đoàn, các nhà báo Hy Lạp đình công đồng loạt để phản đối một số cải cách của chính phủ gây bất lợi cho họ.
Các phà chở khách nằm tại bến do thuỷ thủ đình công, ở cảng Piraeus, gần thủ đô Athens, Hy Lạp ngày 27.1.2016 - Ảnh: Reuters
Các phà chở khách nằm tại bến do thuỷ thủ đình công, ở cảng Piraeus, gần thủ đô Athens, Hy Lạp ngày 27.1.2016 - Ảnh: Reuters

Theo RIA (Nga) ngày 28.1, cuộc đình công bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng ngày thứ năm 28.1 và sẽ kết thúc vào lúc 6 giờ sáng thứ sáu 29.1.

Sẽ không có nào tin tức được phát trên đài phát thanh và truyền hình nhà nước ERT, trong hãng tin Macedonian Athens, trên kênh truyền hình quốc hội, các kênh truyền hình tư nhân và các trang web liên kết với tổ chức công đoàn.

Tuy nhiên có một số ấn phẩm trực tuyến bỏ qua các quyết định của tổ chức công đoàn.

Cục truyền thông trung ương (trước đây là Bộ Báo chí) và Ủy ban báo chí nhà nước cũng ngưng hoạt động trong ngày hôm nay.

Những sự kiện quốc tế quan trọng như cuộc họp ba bên giữa các nhà lãnh đạo Hy Lạp, Israel và Cyprus ở Nicosia và chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đến Athens cũng sẽ không được đưa tin.

Các nhà báo phản đối chính phủ có kế hoạch thay đổi hệ thống bảo hiểm xã hội và kết hợp các quỹ hưu trí thành một, đòi hỏi phải duy trì quỹ bảo hiểm nghề nghiệp.

“Một điều kiện tiên quyết đối với báo chí là sự độc lập tự chủ của quỹ bảo hiểm dành cho những người làm công tác truyền thông”, trích tuyên bố của công đoàn nghề báo.

Ngày hôm nay, ở Hy Lạp vẫn tiếp tục diễn ra cuộc đình công 48 tiếng đồng hồ của giới thủy thủ, được bắt đầu vào hôm qua. Liên đoàn thủy thủ Hy Lạp tuyên bố tiến hành một cuộc đấu tranh không ngừng và kiên quyết chống lại kế hoạch của chính phủ về thực hiện cải cách lương hưu, mà theo đó sẽ làm giảm mức sống của người đi biển.

Hơn một tuần qua, nông dân Hy Lạp tiếp tục biểu tình - mỗi ngày vài giờ họ dùng máy cày, máy kéo chặn những xa lộ chính và đường cao tốc. Nông dân từ chối gặp gỡ với Thủ tướng Alexis Tsipras một khi chính phủ không rút lại kế hoạch thay đổi hệ thống bảo hiểm xã hội và tăng thuế.

Một cuộc tổng đình công ở Hy Lạp dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4.2. Lần này, ngoài nông dân, thủy thủ và nhà báo còn có sự tham gia của giới tài xế taxi.

Theo Thanh niên