“Bão” châu chấu càn quét Sơn La, nông nghiệp thiệt hại nặng

VietTimes -- Bắt đầu xuất hiện từ giữa năm đến nay với số lượng ngày càng tăng, "bão" châu chấu đang tàn phá nông nghiệp của tỉnh Sơn La. Đàn châu chấu lớn đã phá hoại hàng ngàn hecta lúa, ngô, mía và hoa màu của bà con. Nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là huyện Sốp Cộp – huyện biên giới giáp Lào.
Bão châu chấu "càn quét" Sơn La - (Nguồn Internet)
Bão châu chấu "càn quét" Sơn La - (Nguồn Internet)

Theo thông tin từ Sở NNPTNT Sơn La, đàn châu chấu này loại châu chấu tre (có nơi còn gọi là châu chấu voi, mỗi con to bằng ngón tay cái hoặc chỉ nhỏ hơn chút, có đặc điểm khác với châu chấu lúa và không thể ăn được do bộ giáp cứng, mùi hôi). Loài này vốn chỉ sống ở các rừng tre, ăn trụi lá tre, trúc, nứa, vàu, hóp...

Thông tin bước đầu cho thấy, từ đầu tháng Năm, do thời tiết khô hạn kéo dài, đàn châu chấu này đã di cư từ Lào qua Việt Nam.

Trải qua 2 tháng mưa bão, thời tiết thuận lợi cho việc đẻ trứng và con non sinh trưởng, hiện nay đàn châu chấu này đã bay "rợp trời" tỉnh Sơn La. Có nơi, mật độ châu chấu lên tới 2.000 con/m2

TỈnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương triển khai 3 đợt phun thuốc diệt châu chấu từ giữa tháng 7, tuy nhiên đến nay cách làm này không đem lại hiệu quả.

Hiện người dân của tỉnh Sơn La phải diệt châu chấu bằng các cách diệt thủ công.

Được biết, năm ngoái, châu chấu chỉ xuất hiện tại bản Nà Vạc, xã Mường Lạn, Sốp Cộp. Nhưng năm nay đàn châu chấu đã ảnh hưởng đến các tỉnh khác như Lai Châu, Điện Biên... Đây là đàn châu chấu lớn nhất trong 40 năm qua, và đàn châu chấu này đang có dấu hiệu tăng trưởng thêm.

Với tình cảnh hiện tại, UBND tỉnh Sơn La cũng như người dân đang rất mong chờ các đoàn phối hợp liên ngành từ Chính phủ xuống địa phương giúp đỡ địa phương dập dịch.