Báo Anh chỉ ra nguyên nhân đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

VietTimes -- Báo Guardian của Anh đã chỉ ra một số nguyên nhân chính có thể là mồi lửa dẫn đến cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Hỗn loạn trong vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Hỗn loạn trong vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhận định của tờ Guardia, cuộc đảo chính (có thể nói là bất thành tính cho tới thời điểm này) vẫn đang gây hậu quả ở Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ các vụ khủng bố liên tiếp vừa xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thái độ, lập trường cứng rắn của Tổng thống Erdogan.

Nguyên nhân này cũng được xem là lý do gây bất ổn lớn nhất bên trong hàng ngũ lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời của Tổng thống Erdogan.

Trước khi cuộc đảo chính nổ ra, dư luận đã chứng kiến một chuỗi các cuộc tấn công khủng bố trên đất Thổ được cho là liên quan đến nhóm khủng bố cực đoan thuộc tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ KỲ) PKK cũng như cuộc chiến liên miên ở Syria bước sang năm thứ 6.

Đầu tháng 6/2016, 11 người chết và nhiều người khác bị thương khi xảy ra nổ bom ở trung tâm Istanbul. Hai tuần sau, một vụ đánh bom tự sát ở sân bay quốc tế Istanbul làm 42 người chết và hơn 200 người bị thương.

Lập trường cứng rắn của Tổng thống Erdogan đã khiến một số tướng tá trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xem mình là lực lượng có sứ mệnh bảo vệ cho di sản thế tục của nước này. 

Những tuyên bố của Tổng thống Erdogan được cho là đã gây phẫn nộ cho một số chủ huy quân đội, tiếp tục chia rẽ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ khi căng thẳng sắc tộc, tôn giáo ở quốc gia này đang gia tăng, đặc biệt là từ cuộc chiến vẫn đang diễn ra ở Syria và sự chống đối của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở bên ngoài, việc Tổng thống Erdogan dùng quân đội can thiệp vào khủng hoảng Syria, chống lại Tổng thống Syria al-Assad, hậu thuẫn cho các nhóm Hồi giáo đối lập, gây xích mích với Nga, Đức... đã vấp phải sự phản đối của những người ủng hộ quan hệ ôn hòa với các nước khác.

Đây cũng có thể là một trong 2 nguyên nhân quan trọng âm thầm thôi thúc hình thành một cuộc chính biến ở Ankara và cũng không loại trừ khả năng cuộc chính biến nay ít nhiều có sự hậu thuẫn của nước ngoài.

 

THEO DÕI CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN, DIỄN BIẾN CHÍNH VỀ SỰ KIỆN GÂY CHẤN ĐỘNG Ở THỔ NHĨ KỲ

>> Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng chục người mất mạng, tòa nhà quốc hội bị tấn công

>> Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ bị quân đội tấn công bằng bom (hoặc tên lửa) trên không trong vụ đảo chính - VIDEO NÓNG

>> Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đại tá Muharrem Kose đã cho quân khống chế đài truyền hình TRT

>> Đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được dự báo từ trước (PHÂN TÍCH - DỰ BÁO)

>> Thổ Nhĩ Kỳ xác định danh tính sỹ quan cầm đầu, chủ mưu đảo chính

>> Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số vong mạng đã lên hơn 60 người, hỗn loạn vẫn diễn ra ở Ankara

>> Erdogan: Kẻ nào gây đảo chính sẽ phải "trả giá đắt nhất"

>> Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay Ataturk, nổ lớn xảy ra ngay sau khi phi cơ hạ cánh

>> Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt sỹ quan cấp cao tham gia đảo chính, 17 cảnh sát thiệt mạng

>> Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã dập tắt được nỗ lực đảo chính, Tổng tham mưu trưởng đã được thả