Bản đồ chung sống an toàn COVID-19 “make in Vietnam“

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ hôm nay, các cơ sở y tế, giáo dục sẽ sử dụng ứng dụng Antoancovid.vn hằng ngày và thường kỳ để cập nhập các công việc đảm bảo việc giám sát điều kiện an toàn COVID-19 được thực hiện thường xuyên, liên tục và minh bạch.
Nền tảng Antoancovid.vn sẵn sàng triển khai tại các trường học, bệnh viện từ hôm nay (1/10).
Nền tảng Antoancovid.vn sẵn sàng triển khai tại các trường học, bệnh viện từ hôm nay (1/10).

Đây là một trong những ứng dụng được ra mắt tại chương trình “Kết nối triệu con tim” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa vừa tổ chức hôm nay (1/10).

Tại sự kiện, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế cùng Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã ra mắt Bản đồ chung sống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn). Hệ thống bao gồm các tiện ích trên nền tảng Bản đồ Việt Nam (vmap.vn) để thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng, chống dịch của các cơ sở công cộng, tập trung đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế.

Mỗi cơ sở y tế, giáo dục sẽ sử dụng ứng dụng này hằng ngày và thường kỳ để cập nhập các công việc đảm bảo việc giám sát điều kiện an toàn COVID-19 được thực hiện thường xuyên, liên tục và minh bạch.

Nền tảng Antoancovid.vn sẵn sàng triển khai tại các trường học, bệnh viện từ ngày 1/10/2020.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và các đối tác tài trợ, hỗ trợ đã chính thức ra mắt nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn) - sản phẩm hướng tới một nền tảng Kho học liệu số trực tuyến.

Kho học liệu số này sẽ thu thập lựa chọn, chia sẻ, học liệu số dùng chung phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong các nhà trường; cung cấp nguồn học liệu số phong phú, tin cậy góp phần triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đặc biệt phục vụ dạy học trực tuyến.

Sản phẩm này cũng giúp nâng cao năng lực số cho giáo viên về biên soạn, xây dựng và sử dụng học liệu số có hiệu quả. Hệ thống cũng cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp học liệu số lên kho dùng chung.

Đến nay, dự án đã hoàn thành phần mềm nền tảng thu thập và chia sẻ dữ liệu đồng thời cập nhật hàng ngàn bài giảng, hàng trăm đầu sách giáo khoa.

Hệ thống cũng đã tích hợp tài khoản người dùng đặt theo mã định danh từ cơ sở dữ liệu ngành giáo dục; đã cấp tài khoản cho hơn 1 triệu giáo viên trên cả nước để tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác sử dụng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh kho học liệu số trực tuyến sẽ là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy và nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến của ngành giáo dục trong thời gian tới. Các cơ sở giáo dục, thầy cô và học sinh, sinh viên là lực lượng nòng cốt vừa tham gia đóng góp, làm giàu Hệ tri thức Việt, vừa được thụ hưởng, sử dụng những thành quả mà Hệ tri thức Việt số hóa mang lại.

Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ niềm xúc động khi tham dự các sự kiện của Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, một đề án không sử dụng ngân sách nhà nước và huy động sự tham gia của cộng đồng, các DN công nghệ với mong muốn tạo nên một nền tảng “Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng - Hướng tới tương lai”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Trên tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng mong muốn các nền tảng giáo dục số, sức khỏe số không chỉ là một dự án mà là lời kêu gọi cả cộng đồng tham gia.

“Triệu con tim được kết nối sẽ có triệu khối óc để tìm ra giải pháp, sẽ có triệu bàn tay. Tinh thần này sẽ được lan tỏa để sang năm 2021 những mầm nảy hôm nay như bách khoa toàn thư, học liệu số… sẽ phát triển xum xuê. Đề án Hệ tri thức Việt số hóa là của tất cả người Việt Nam, vì cộng đồng, vì tương lai của đất nước và chỉ có thể thành công nếu tất cả mọi người cùng tham gia” - Phó Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng.

Biên soạn trực tuyến Bách khoa toàn thư Việt Nam

Dự án biên soạn Bách khoa toàn thư mở (bktt.vn) do Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Viện nghiên cứu công nghệ FPT phối hợp triển khai trên nền tảng mã nguồn mở.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng một nền tảng tổng hợp, hệ thống hóa, lưu trữ và phổ biến những tri thức tinh hoa của Việt Nam và thế giới cho toàn dân trên môi trường số.

Bộ “Bách khoa toàn thư mở đầu tiên tại Việt Nam” do cộng đồng tự biên soạn và điều chỉnh, là mô hình chưa từng có trên thế giới khi không chỉ là nguồn tham khảo mà còn được kỳ vọng là tài liệu học thuật chính thức và đáng tin cậy, được sử dụng một cách chính thống trong hoạt động dạy và học.

Mục tiêu trong giai đoạn đầu của dự án là xây dựng phiên bản đầu tiên đạt 60.000 mục từ chất lượng, được cập nhật định kỳ từ nguyên liệu bản mở bởi ban biên soạn chính thức. Sau khi xuất bản trọn bộ bản in giấy, bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam có thể được đưa lên mạng để người dân tra cứu theo quyết định của nhà nước.