Singapore chi 352 triệu USD giúp doanh nghiệp chuyển đổi số đối phó Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn 500 triệu đô la Singapore đang được chính phủ nước này đưa đến tay các doanh nghiệp địa phương nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của họ.
Singapore (ảnh: TTG Asia)
Singapore (ảnh: TTG Asia)

Chính phủ Singapore đang phân bổ hơn 500 triệu đô la Singapore (352,49 triệu USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương trong nỗ lực chuyển đổi số, giúp họ đối phó với hậu quả của đại dịch Covid-19. Các khoản tiền sẽ hướng tới việc tạo điều kiện cho các công ty áp dụng thanh toán điện tử (e-payment), lập hóa đơn điện tử (e-invoice) cũng như áp dụng các công nghệ số tiên tiến khác.

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số ở Singapore, đặc biệt trong ngành viễn thông, thực phẩm và dịch vụ trực tuyến.

Trong bài phát biểu công bố thành lập ngân sách ứng phó Fortitude Budget, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat nói rằng các doanh nghiệp cần phải thích ứng với điều kiện xã hội mới và chính phủ sẽ hỗ trợ họ.

Singapore đã lần thứ hai dùng đến quỹ dự trữ quốc gia để tung ra gói hỗ trợ 33 tỉ đô la Singapore (tương đương 23,26 tỉ USD) cho ngân sách ứng phó Fortitude Budget. Đây là hành động gây quỹ cho doanh nghiệp và người dân lần thứ tư trong đại dịch Covid-19. Tổng cộng Singapore đã chi 92,9 tỉ đô la Singapore, tương đương 12,9% GDP của nước này.

Phó Thủ tướng Heng Swee Keat nói rằng chuyển đổi số đã nổi lên như một bước chuyển quan trọng trong cuộc khủng hoảng COVID-19, và Singapore không được quay trở lại vận hành với những cách thức cũ. Trích dẫn một nghiên cứu của McKinsey, ông Heng Swee Keat lưu ý rằng dự báo trước đây Singapore sẽ mất 5 năm trong việc áp dụng kỹ thuật số của người tiêu dùng và doanh nghiệp, thì hiện đã đạt được chỉ trong 8 tuần kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

500 triệu đô la Singapore sẽ được dành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc ba lĩnh vực chính. Thứ nhất là các chủ gian hàng thực phẩm và đồ uống (F&B) tại các trung tâm bán hàng rong, chợ ẩm thực, quán cà phê và căng tin trong khu công nghiệp, để giúp họ chuyển đổi sang thanh toán điện tử. Mỗi doanh nghiệp sẽ nhận được 300 đô la Singapore một tháng trong 5 tháng để thực hiện việc này. Họ sẽ được hỗ trợ triển khai mã QR Singapore. Các doanh nghiệp chỉ phải đăng ký một lần với NETS3 để nhận thanh toán thông qua 19 nhà cung cấp bao gồm Singtel Dash, GrabPay… và thanh toán di động qua ngân hàng địa phương như DBS PayLah.

Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp số hóa các chức năng thanh toán và lập hóa đơn cơ bản của họ, bao gồm cả việc giúp họ thực hiện các biện pháp quản lý an toàn và các chiến lược kinh doanh liên tục để thích ứng với các chỉ tiêu kinh doanh trong và sau Covid-19. Chính phủ cũng cho biết họ sẽ thu phí giao dịch cho đến ngày 31/12/2023.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đủ điều kiện trong lĩnh vực F&B và bán lẻ sẽ nhận được khoản thanh toán lên tới 5.000 đô la Singapore nếu họ áp dụng hóa đơn điện tử và dịch vụ chuyển tiền ngang hàng PayNow Corporate . Họ cũng sẽ đủ điều kiện để nhận các khoản tiền đó nếu áp dụng các quy trình kinh doanh hoặc các công cụ thương mại điện tử. Ông Heng cho biết trước đó đã có hơn 10.000 doanh nghiệp F&B và bán lẻ đã tham gia sáng kiến của chính phủ.

(ảnh minh họa: Fujitsu)
(ảnh minh họa: Fujitsu)

Các quỹ bổ sung hiện cũng sẽ hướng tới việc giúp các doanh nghiệp đã có các khả năng kỹ thuật số cơ bản mở rộng hơn nữa việc chuyển đổi số của họ. Ông Heng nói: “Chúng tôi sẽ giúp họ sử dụng các công cụ kỹ thuật số tiên tiến theo cách thích hợp. Ví dụ, thêm 5.000 đô la Singapore sẽ được dành cho các doanh nghiệp F&B và bán lẻ áp dụng các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến”.  

Ngoài ra, khoảng 250 triệu đô la Singapore cũng đã được dành để giúp các doanh nghiệp số hóa cùng với các nhà cung cấp ứng dụng nền tảng kỹ thuật số trong việc phát triển các mô hình kinh doanh từ ngoại tuyến đến trực tuyến (O2O) để tiếp cận các nguồn doanh thu nội địa mới và nhu cầu quốc tế. Ông Heng nói thêm rằng điều này sẽ giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với doanh thu của doanh nghiệp.

Ngoài cộng đồng doanh nghiệp, Heng cho biết sẽ hỗ trợ các trường và Viện đào tạo bậc cao hơn để giúp họ sử dụng tốt hơn các công nghệ số cho việc học tập. Ông cho biết chính phủ sẽ trọng dụng các kỹ sư phần mềm, chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) của đất nước, cũng như học hỏi các nhà khoa học và nhà giáo dục để phát triển phương pháp sư phạm phù hợp và xây dựng các nền tảng kỹ thuật số mới cho việc dạy và học trực tuyến, tích hợp những nền tảng này với công nghệ học tập mới nhất.

Để lấp đầy những lỗ hổng trong đầu tư mạo hiểm, hỗ trợ tài chính sẽ được cung cấp cho các công ty khởi nghiệp có triển vọng để "giúp họ duy trì hành trình đổi mới và khởi nghiệp", Phó Thủ tướng Heng nói. Khoảng 285 triệu đô la Singapore sẽ được dành làm hỗ trợ nền và ít nhất 285 triệu đô la Singapore khác được huy động từ các khoản đầu tư tư nhân. Ông cho biết, con số này bổ sung cho khoản tiền 300 triệu đô la Singapore trước đó đã cam kết giúp các công ty khởi nghiệp công nghệ tiếp cận với nguồn vốn, chuyên môn và mạng lưới ngành.

Ngân sách ứng phó Fortitude Budget cũng bao gồm một số sáng kiến để giúp duy trì và tạo việc làm ở Singapore, bao gồm các cải tiến hơn nữa đối với Đề án hỗ trợ việc làm cho các doanh nghiệp để giữ lại công nhân của họ, giảm tiền thuê nhiều hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nhiều quỹ hơn để giúp người lao động có thêm kỹ năng mới.