Bán cổ phần nhà nước ở Vinamilk: E rằng chỉ nhà đầu tư nước ngoài mới kham nổi?

“Vinamilk giống như hotgirl, chính vì thế phải tìm đến những đại gia, những nhà đầu tư lớn”, lãnh đạo một DN sữa ví von.
Nhà nước đang sở hữu 45,1% cổ phần của Vinamilk, trị giá khoảng 2,4 tỷ USD
Nhà nước đang sở hữu 45,1% cổ phần của Vinamilk, trị giá khoảng 2,4 tỷ USD

Ngày 8-10-2015, Chính phủ có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về đề án tái cơ cấu SCIC, trong đó trọng tâm là thoái hết vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp. Đứng đầu danh sách là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), nơi Nhà nước đang sở hữu 45,1% cổ phần, tương đương 541,5 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 55.233 tỉ đồng (2,47 tỉ đô la Mỹ).

Theo cơ cấu cổ đông trong Báo cáo thường niên 2014 của Vinamilk, hiện SCIC đang nắm 45,06% cổ phần, cổ đông nước ngoài nắm 49% và số còn lại là của cổ đông trong nước. Giá trị vốn hóa của Vinamilk tính đến ngày 31/12/2014 là hơn 95.000 tỷ đồng. Lớn thứ hai thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc bán cổ phần nhà nước ở Vinamilk được dự đoán sẽ có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn sở hữu số cổ phiếu hấp dẫn này, vì lợi nhuận của Vinamilk là rất tiềm năng. Vinamilk được ví như “con gà đẻ trứng vàng” cho SCIC, mỗi năm đem về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức cho SCIC.

Trả lời trên báo chí, Giám đốc Điều hành Vinamilk Bùi Thị Hương cũng cho biết việc SCIC bán vốn tại Vinamilk được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. “Quan điểm của Vinamilk là cần bán đấu giá công khai, rộng rãi để đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước”. 

Trao đổi với báo điện tử Infonet, Chủ tịch một công ty sữa cho biết công ty ông đang tập trung phát triển nên dù cổ phiếu của Vinamilk có hấp dẫn thì vẫn phải tập trung “lo cho mình trước”. Bên cạnh đó vốn hóa của Vinamilk rất lớn nên e rằng chỉ có nhà đầu tư nước ngoài mới có thể nhảy vào.

“Vinamilk giống như hot girl chính vì thế phải tìm đến những đại gia, những nhà đầu tư lớn”, lãnh đạo này ví von.

Ông Phan Sĩ Minh, Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Quốc tế (IDP) cũng cho biết, thời gian gần đây, ngay sau khi có thông tin Nhà nước thoái vốn tại Vinamilk, giá trị cổ phiếu của Vinamilk đã tăng lên điều đó chứng tỏ nó rất có sức hấp dẫn, được nhiều người quan tâm.

Đặc biệt là trong điều kiện hiện tại các loại đầu tư đang không thuận lợi lắm, nhiều người sẽ lựa chọn cổ phiếu là kênh đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho biết, từ nhiều năm nay Vinamilk cũng lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư vì tăng trưởng cao, làm ăn hiệu quả, không nợ nần…Hiện tại, doanh nghiệp nước ngoài cũng đang nắm giữ khá nhiều cổ phần ở Vinamilk. Việc nhà nước thoái vốn ở DN này có thể thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng đó phải là những doanh nghiệp có tầm, có sức vì vốn hóa của Vinamilk có giá trị rất lớn.

Theo Infonet