Bạn có biết hoạt động đào Bitcoin trên toàn cầu “ngốn” điện năng tới mức nào không?

VietTimes – Hiện tại, việc đào Bitcoin đòi hỏi “thợ mỏ” phải có thiết bị chuyên dụng, và đó cũng là cách duy nhất để mọi người có thể tham gia vào trò chơi tiền số, mua bán giao dịch tiền số. Việc đào Bitcoin tiêu thụ một lượng điện năng cực lớn khiến cho các chuyên gia môi trường phải lên tiếng quan ngại.
Hệ thống máy đào bitcoin tại một mỏ đào ở Trung Quốc (ảnh CNBC)
Hệ thống máy đào bitcoin tại một mỏ đào ở Trung Quốc (ảnh CNBC)

Theo một thống kê mới được đưa ra gần đây thì lượng điện năng dùng để cung cấp cho các hệ thống quạt làm mát và các thiết bị đào Bitcoin trên toàn thế giới sẽ là 7,67 gigawatt vào cuối năm 2018. Con số này tương đương với 1% tổng lượng điện năng được sử dụng trên toàn cầu, và đó là một con số khủng khiếp.

Cũng theo báo cáo nói trên thì hiện lượng điện năng đào Bitcoin trên toàn cầu tương đương với lượng điện tiêu thụ của toàn bộ đất nước Ireland (3,1 gigawatt) và sẽ sớm tăng lên mức 8,2 gigawatt, tương đương với lượng điện năng của nước Áo.

So sánh theo một cách khác, giả định lượng điện năng tiêu thụ của mỗi người là như nhau, thì số điện mà các “thợ mỏ” dùng để đào Bitcoin tương đương với mức tiêu thụ điện của 38 triệu người (dân số toàn cầu là 7,6 tỷ người).

Bạn có biết hoạt động đào Bitcoin trên toàn cầu “ngốn” điện năng tới mức nào không? ảnh 1 ảnh minh họa (Medium)

Mặc dù chúng ta thấy việc đào Bitcoin rất tốn điện, nhưng không có nghĩa là Bitcoin nên bị hủy bỏ. Bitcoin nói riêng và Blockchain nói chung đang trở thành một công nghệ thanh toán đầy hứa hẹn, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực.

Nếu tiền điện tử trở thành tiền tệ của tương lai, thì chúng ta cần phải tính đến những ảnh hưởng của nó đối với môi trường, hoặc tìm cách khai thác có hiệu quả hơn. Trong 6 tháng tới chúng ta sẽ thấy Bitcoin “ngốn” nhiều điện như một quốc gia công nghiệp hóa lớn.