Hà Nội có quyền tự công bố người mắc COVID-19, hay phải đợi Bộ Y tế?

VietTimes –  Hà Nội đề nghị Bộ Y tế thông tin ca mắc COVID-19 sớm cho người dân được biết, bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch. Tuy nhiên, Bộ Y tế lại cho biết đã "trao quyền" xét nghiệm khẳng định lẫn tự công bố cho các địa phương đủ điều kiện, trong đó có Hà Nội, từ đầu tháng 4/2020. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ảnh: NH)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ảnh: NH)

 “Hà Nội không tranh việc thông tin ca bệnh COVID-19, chỉ đề nghị khi Hà Nội đã báo cáo kết quả lên, Bộ Y tế công bố luôn để người dân được biết, bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch."

Đây là ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp sáng nay, 13/4, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội khi đề cập đến vấn đề công bố ca mắc COVID-19.

Như vậy, có thể hiểu là, hiện nay, việc Bộ Y tế chưa kịp thời công bố các ca bệnh dù CDC Hà Nội đã có kết quả, khiến việc phòng, chống dịch của Hà Nội gặp khó khăn.

Được biết, từ khi dịch xảy ra, Bộ Y tế thực hiện thông báo ca bệnh COVID-19. Tuy nhiên, do thời gian phát hiện của địa phương với thời gian công bố của Bộ Y tế có lúc cách xa nhau, nên Chủ tịch UBND TP Hà Nội từng cho rằng, cần phản ứng nhanh, vì nếu chờ 1-2 ngày, người mắc tiếp tục đi lại là con số bị lây nhiễm sẽ nhân lên rất nhiều. Có ca phát hiện dương tính lần 1, nhưng vì phải chờ Bộ Y tế công bố, nên người dân không hợp tác.

Việc Hà Nội hay Bộ Y tế được quyền công bố ca bệnh COVID-19, nhằm tạo hiệu quả tích cực trong phòng, chống dịch đã được quan tâm từ khi các ca mắc dồn dập xảy ra vào giữa tháng 3/2020. Nay, trước ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội vào sáng 13/4, VietTimes đã liên lạc với đại diện Bộ Y tế để có thông tin về vấn đề này.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn khẩn “về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19”
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn khẩn “về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19”

Theo đại diện Bộ Y tế, từ ngày 1/4/2020, thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn khẩn số 1807/CV-BCĐ “về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19” gửi UBND các tỉnh, thành. Trong đó có nêu rõ: “Những phòng xét nghiệm đã được các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận và Bộ Y tế cho phép khẳng định COVID-19, thì được khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính do đơn vị mình thực hiện, mà không cần gửi mẫu cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để khẳng định lại. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh, thành phố để tiến hành kịp thời các biện pháp chống dịch, đồng thời, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Cục Y tế dự phòng để thông báo trên phạm vi cả nước.”

Ngay sau đó, ngày 3/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng ký văn bản 1850/BYT-DP về việc thông báo các ca bệnh COVID-19, nêu rõ: “Hiện nay, Bộ Y tế thực hiện thông báo ca bệnh COVID-19, tuy nhiên tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng trên thế giới và tại Việt Nam, để các địa phương chủ động tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, đề nghị Sở Y tế, các đơn vị xét nghiệm COVID-19: Không thực hiện xét nghiệm khẳng định lại các trường hợp đã có kết quả dương tính với COVID-19 do đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện ca bệnh COVID-19, cập nhật thông tin ca bệnh theo hướng dẫn tại đường link  https://ncov.moh.gov.vn/tbkqxn và đính kèm Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm, để Bộ Y tế cấp số ca bệnh tự động.”

Thứ trưởng Tuyên cũng chỉ đạo: Sau khi ca bệnh được cấp số, các đơn vị xét nghiệm COVID-19 trực thuộc Sở Y tế thực hiện quy trình báo cáo về các kết quả xét nghiệm đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, thành phố, đồng thời gửi về Bộ Y tế. Còn các đơn vị xét nghiệm COVID-19 trực thuộc Bộ Y tế sẽ thực hiện quy trình báo cáo về các kết quả xét nghiệm về Bộ Y tế, đồng thời, thông báo kết quả cho Sở Y tế nơi có ca bệnh.

Văn bản về việc thông báo các ca bệnh COVID-19 của Bộ Y tế
Văn bản về việc thông báo các ca bệnh COVID-19 của Bộ Y tế
Văn bản về việc thông báo các ca bệnh COVID-19 của Bộ Y tế

Các Sở Y tế tỉnh, thành phố báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, thành phố về ca bệnh COVID-19 khi nhận được kết quả, để có các biện pháp xử lý kịp thời. Các địa phương chỉ đạo các đơn vị phòng, chống dịch COVID-19 sau khi nhận thông báo ca bệnh chủ động, kịp thời triển khai ngay các hoạt động khoanh vùng, giám sát, điều tra trường hợp bệnh, trường hợp tiếp xúc gần, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần để tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý triệt để ổ dịch.

Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) sẽ thống nhất thực hiện thông báo công khai các ca bệnh COVID-19 với tần suất 2 lần một ngày vào lúc 06h00 và 18h00 hàng ngày.

Như vậy, từ đầu tháng 4/2020, Hà Nội cũng như các địa phương đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm COVID-19, sẽ không cần gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xét nghiệm khẳng định như trước, đồng thời, các địa phương được quyền tự công bố chứ không cần đợi Bộ Y tế, chỉ cần thông báo với Bộ Y tế, để Bộ Y tế thông báo toàn quốc.