Bắc Ninh, Bắc Giang nhắc nhở người dân cài Bluezone qua tổng đài ảo miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm phục vụ công tác truy vết, các tổng đài viên ảo (Callbot) của nhà mạng đã gọi cho thuê bao di động chưa cài Bluezone tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để vận động, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng.
Bắc Ninh, Bắc Giang được hướng dẫn cài Bluezone thông qua hệ thống tổng đài ảo.
Bắc Ninh, Bắc Giang được hướng dẫn cài Bluezone thông qua hệ thống tổng đài ảo.

Theo đó, tổng đài ảo sẽ hiển thị tên BCD COVID19, BCD COVID – 313158 hoặc 18001119 khi gọi tới các thuê bao. Tổng đài viên ảo này có khả năng trò chuyện với người gọi để hiểu vấn đề và giải quyết tự động. Công nghệ này hiện đang được các doanh nghiệp viễn thông di động ứng dụng trong việc hỗ trợ 2 địa phương Bắc Ninh và Bắc Giang – hiện đang là “điểm nóng” của dịch COVID-19 -nhằm tuyên truyền, yêu cầu người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng Bluezone.

Tổng đài ảo được Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 triển khai, nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh. Các tổng đài viên sẽ hướng dẫn cài đặt, cách dùng ứng dụng Bluezone giúp truy vết nhanh chóng các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm và nghi nhiễm, góp phần khoanh vùng, dập dịch. Đặc biệt, các tổng đài ảo này hoàn toàn không thu cước cuộc gọi khi người dân nghe máy hay gọi lại.

Tuy nhiên gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và trên mạng xã hội lan truyền thông tin về đầu số tổng đài mạo danh dựa vào dịch COVID-19 để lừa rút tiền từ điện thoại của khách hàng và người dân. Bài đăng cho rằng các thuê bao điện thoại di động bị trừ tiền khi nghe cuộc gọi đến có hiển thị chữ “BCD COVID19” hoặc “BCD COVID- 313158” hoặc “18001119”. Thông tin này lập tức được các cơ quan chức năng tại Cục Viễn thông, Bộ TT&TT điều tra và xác minh là tin bịa đặt, không có căn cứ. Cơ quan chức năng cảnh báo, người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ, tránh ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Về vấn đề này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xác minh, truy tìm đối tượng thực hiện đăng, chia sẻ bài viết sai sự thật để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo khuyến cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19, việc cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ giúp người dân kịp thời nhận được cảnh báo và sự hỗ trợ của cơ quan y tế khi có tiếp xúc với ca nhiễm. Khi mọi người đều tham gia, hệ thống Bluezone sẽ giúp truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly chính xác, ngăn chặn nhanh dịch bệnh, đồng thời giúp cộng đồng giảm số lượng người cách ly, tiết kiệm nguồn lực của xã hội.