“Sát thủ đại dương” mạnh nhất trong bộ ba hạt nhân Nga

VietTimes -- Nước Nga đã có những nỗ lực và chi phí rất lớn cho việc xây dựng một hạm đội tàu ngầm hiện đại. Tám chiếc tàu hùng mạnh và đắt giá Borey có ý nghĩa gì cho nước Nga  với tổng tiềm năng của 148 tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICBM) R-30 Bulava?
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga

Ngày 23/12 tại cuộc họp báo lớn tổng kết năm 2016, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng ta đã làm rất nhiều việc để hiện đại hóa tiềm năng tên lửa hạt nhân của Liên bang Nga, của các lực lượng vũ trang của chúng ta… Với trường hợp của hải quân… Đã đưa vào chế tạo những tàu ngầm hạt nhân chiến lược tối tân được trang bị những loại tên lửa loại mới ".

Ông nói thêm rằng Nga đang hành động theo đúng các thỏa thuận, kể cả START-3. Cùng ngày tại xưởng đóng tàu Sevmash đã làm lễ đặt kỵ chiếc tàu ngầm thứ 8 của Dự án 955 Borey. Chiếc tàu ngầm chiến lược mang tên lửa (SSBN) được mang tên Hoàng tử Dmitry Pozharsky và sẽ là tàu cuối cùng trong một loạt 8 chiếc Borey (chiếc thứ 5 của phiên bản hoàn thiện).

Tháng 1/2013, tại buổi lễ hạ thủy chiếc SSBN lớp Borey đầu tiên của hải quân Nga, tổng thống Vladimir Putin cho biết: Yury Dolgoruky là tàu ngầm hạt nhân của thế hệ mới. Những chiếc tàu của lớp này sẽ là yếu tố chính của lực lượng chiến lược trên biển của Nga, sự đảm bảo cho thế cân bằng toàn cầu và an ninh của Nga cùng các đồng minh".

Không lâu sau đó, trong lực lượng hải quân đã có ba tàu của dự án 955 bao gồm các tàu Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky và Vladimir Monomakh. Và cho đến ngày 23/12 tại Sevmash đã chế tạo xong 4 chiếc lớp Borey-A gồm Hoàng tử Vladimir, Hoàng tử Oleg, Tổng tư lệnh Suvorov và Hoàng đế Alexandr III.

Tàu ngầm hạt nhân là loại vũ khí phức tạp và hoàn thiện nhất của nhân loại. Trong bộ ba hạt nhân chiến lược của Nga, lực lượng tàu ngầm hải quân có hiệu quả nhất, khả năng hoạt động độc lập và bí mật cao. Tàu ngầm không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, và có thể thực hiện nhiệm vụ cách xa bờ biển nước Nga hàng ngàn dặm.

Các tàu SSBN lớp Borey từ năm 2020 và cho đến nửa sau của thế kỷ 21 sẽ là cơ sở cho lực lượng hạt nhân chiến lược răn đe trên biển của Nga. Tám tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và 16 đội thủy thủ cho phép hiện diện thường trực của Nga và khả năng chiến đấu cao của các lực lượng hạt nhân chiến lược tại các đại dương trên toàn cầu.