"Sát thủ đại dương" Nga phóng tên lửa Granit diệt mục tiêu (video)

VietTimes -- Cách đây không lâu, tàu ngầm nguyên tử K-150 Tomsk thuộc hạm đội Thái Bình Dương Nga thực hiện diễn tập, phóng tên lửa chống tàu Granit trong điều kiện lặn ngầm, tấn công mục tiêu trên thao trường Kura thuộc vùng Kamchatka. Kênh truyền hình Ngôi sao đã đăng tải video, ghi lại cuộc diễn tập này.

Tên lửa siêu thanh chống tàu Granit

Tên lửa siêu thanh chống tàu Granit

Sau khi thực hiện bài bắn thành công, tàu ngầm K-150 Tomsk thực hiện các bài tập tiếp theo như hạ độ sâu, đi vào vùng ngụy trang thủy âm tránh đòn phản kích của đối phương và hàng chục các bài tập khác.

Tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa K-150 "Tomsk" là tàu thuộc dự án 949A - Antey, có nhiệm vụ trọng tâm là săn đuổi các cụm tàu sân bay tấn công chủ lực CSG. Chính vì vậy tàu được trang bị một số lượng lớn tên lửa hành trình chống tàu hạng nặng Granit – 24 quả đạn tên lửa. Để so sánh, kỳ hạm của Hạm đội Biển Bắc tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng Petr Veliky có 20 tên lửa hành trình chống tàu "Granit", trên tàu tuần dương sân bay Đô đốc Kuznetsov chỉ được trang bị 16 tên lửa.

"Sát thủ đại dương" Nga phóng tên lửa Granit diệt mục tiêu (video) ảnh 1Tàu ngầm nguyên tử lớp 949 Antey

Tên lửa hành trình Granit nặng 7 tấn, bay với tốc độ 2,5M theo đường bay tổng hợp – có nghĩa là có thể bay sát mặt nước biển, bay trên độ cao lớn và bay kết hợp. Ngoại trừ động năng lớn, tên lửa có đầu đạn nổ thường nặng 750 kg hoặc một đầu đạn hạt nhân 500 KT.

Đặc trưng nổi bật của Granit là khả năng tấn công theo đàn, các tên lửa phóng loạt bay đến mục tiêu theo nhóm, trên độ cao thấp. Một tên lửa bay rất cao, điều chỉnh quỹ đạo bay và là tên lửa “nghi binh” hệ thống phòng không đánh chặn của đối phương. Nếu bị tiêu diệt, vị thế đầu đàn của tên lửa này sẽ được một tên lửa khác đảm nhiệm. Tiến đến gần cụm tàu sân bay CSG, các đầu đạn tên lửa sẽ bật radar tự dẫn. Radar sẽ phát hiện các mục tiêu, lựa chọn mục tiêu ưu tiên trình tự tấn công và tấn công cụm tàu sân bay đối phương từ nhiều hướng khác nhau.

Tàu ngầm nguyên tử Tomsk"thực hiện cuộc diễn tập phóng tên lửa hành trình Grannit
NT