Ba Lan tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ, Nga đáp trả lạnh lùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước này sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Nga về Ukraine.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (Ảnh: AFP)
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Fakt của Ba Lan hôm 22/4, nhà lãnh đạo Andrzej Duda thừa nhận rằng vấn đề đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ đến đất nước của ông, sát với lãnh thổ Nga, “đã là chủ đề của các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ba Lan trong một khoảng thời gian”. Mỹ hiện có vũ khí hạt nhân tại 5 nước thành viên NATO bao gồm Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi đã nói về điều này nhiều lần”, ông Duda cho hay. “Tôi phải thừa nhận rằng khi được hỏi về điều đó, tôi đã tuyên bố sẵn sàng”.

Ông cho rằng sở dĩ có lập trường như vậy là do “Nga đang ngày càng quân sự hóa” vùng đất Kaliningrad giáp Ba Lan và Litva, đồng thời cho biết thêm rằng Moscow cũng đã triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quốc gia láng giềng, cũng là đồng minh chủ chốt của Moscow, vào năm ngoái. Vào thời điểm đó, ông lập luận rằng động thái này được đưa ra do Anh quyết định cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo. Ông Putin cũng chỉ ra rằng Mỹ đã duy trì vũ khí hạt nhân ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Ông Duda giải thích thêm rằng “nếu các đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân như một phần của việc chia sẻ hạt nhân trên lãnh thổ của chúng tôi nhằm tăng cường an ninh cho sườn phía đông của NATO, thì chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó”.

Ông nhắc lại rằng với tư cách là thành viên NATO, Ba Lan có một số nghĩa vụ nhất định và “về mặt này, chúng tôi chỉ đơn giản thực hiện một chính sách chung”.

Đáp lại tuyên bố của Duda, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng nếu Mỹ thực sự đặt vũ khí hạt nhân ở Ba Lan, quân đội Nga sẽ “thực hiện mọi biện pháp đối phó cần thiết để đảm bảo an ninh của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi tháng 1 năm nay cho biết Moscow coi tài sản hạt nhân của Mỹ, Anh và Pháp là “vũ khí hạt nhân nhằm vào Liên bang Nga” bởi NATO đã tuyên bố Nga là “mối đe dọa chính”. Ông nói thêm rằng Nga đã tính đến thực tế này trong chính sách hạt nhân của mình.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ để xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân và nước này chưa bao giờ đe dọa sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Theo RT