
Cựu tướng lĩnh cấp cao của Ukraine tuyên bố “Điều 5” của NATO không tồn tại
Khối quân sự do Mỹ đứng đầu không có ý định bảo vệ các thành viên Đông Âu của mình, ông Valery Zaluzhny tuyên bố.
Khối quân sự do Mỹ đứng đầu không có ý định bảo vệ các thành viên Đông Âu của mình, ông Valery Zaluzhny tuyên bố.
Ông Steve Witkoff cho biết ý tưởng cho rằng Moscow sẽ tấn công NATO là "vô lý".
Các quan chức cho biết họ "bị choáng ngợp" trước quy mô của nhiệm vụ này, theo báo cáo của tờ Financial Times.
Cựu Tổng thống Nga đã đưa ra phản hồi trước những đề xuất triển khai binh sĩ NATO được Anh và Pháp đưa ra gần đây.
Ông Nikolai Patrushev đã cảnh báo rằng khối đồng minh quân sự này đang phát triển những cách thức mới để nhắm vào cơ sở hạ tầng hàng hải và tàu chở dầu của Nga.
Châu Âu ngày càng phụ thuộc vào vũ khí Mỹ, theo dữ liệu mới công bố của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri).
Ông trùm công nghệ ủng hộ việc đánh giá lại sự tham gia của Mỹ vào cả hai tổ chức, đồng thời đặt câu hỏi về mức độ phù hợp và hiệu quả của chúng.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng các thành viên châu Âu của khối liên minh quân sự đã cấp vốn thiêis cho quân đội của họ trong suốt nhiều thập kỷ.
Tổng thống Mỹ là nhà lãnh đạo phương Tây duy nhất thừa nhận “công khai và rõ ràng” về nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột, Moscow trước đó cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth nói rằng cuộc chiến giữa Ukraine và Nga “phải chấm dứt”, việc Kiev gia nhập NATO là không thực tế và Mỹ sẽ không còn ưu tiên an ninh châu Âu và Ukraine nữa.
Một số nhà lãnh đạo EU trong những năm gần đây đã kêu gọi thành lập một lực lượng chung châu Âu để thoát khỏi sự kiểm soát của Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Kiev có thể theo đuổi dự án “bom bẩn” để tống tiền.
Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết khả năng nước này trở thành thành viên Liên minh Châu Âu cũng khó có thể xảy ra.
Khối liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tài trợ cho Ukraine tổng cộng 191,2 tỷ USD trong 3 năm qua, theo tính toán của hãng thông tấn Sputnik, dựa trên dữ liệu từ Bộ Tài chính Ukraine và Đại học Kiel.
Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rút Mỹ khỏi NATO. Ông cho rằng các thành viên khác không đóng góp phần chi tiêu quốc phòng một cách công bằng, khiến người nộp thuế ở Mỹ phải gánh chịu.
Ông Mark Rutte đã kêu gọi các nước thành viên của khối “chuẩn bị” cho chiến tranh và tăng chi tiêu quốc phòng.
Tuyên bố gần đây của Tổng thống đắc cử Mỹ rằng ông không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để giành quyền kiểm soát Greenland đã gây nên nhiều tranh cãi.
Ukraine đã bắt đầu điều tra vụ bê bối trong số 2 ngàn lính của Lữ đoàn cơ giới hóa 155 được Pháp huấn luyện, có tới 1.700 người chưa kịp tham chiến đã “biến mất” (đào ngũ)!
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết bà đang tích trữ các loại nhu yếu phẩm đề phòng động thái thù địch của Moscow.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm với Tổng thư ký NATO Mark Rutte và các nhà lãnh đạo châu Âu khác nhằm mục đích nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức để củng cố nỗ lực chiến tranh.