Ba căn cứ Mỹ ở Kenya và Iraq bị tấn công – Cuộc báo thù cho tướng Iran Soleimani đã bắt đầu?

VietTimes -- Sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích giết hại tướng Qasem Soleimani ngày 3/1, quan hệ Mỹ và Iran rất căng thẳng, Iran tuyên bố sẽ “trả thù có tính hủy diệt” vào người Mỹ. Một ngày sau (4/1) đã liên tiếp xảy ra các vụ tiến công vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Kenya và Iraq, trong đó vụ ở Kenya đã gây thiệt hại nặng nề cho phía Mỹ.
Chiều và tối ngày 4/1, ba căn cứ quân sự của Mỹ tại Kenya và Iraq đã bị tấn công. Trong ảnh: vụ tấn công phá hủy 4 máy bay và nhiều xe quân sự Mỹ tại Lamu, Kenya (Ảnh:Tân Hoa xã).
Chiều và tối ngày 4/1, ba căn cứ quân sự của Mỹ tại Kenya và Iraq đã bị tấn công. Trong ảnh: vụ tấn công phá hủy 4 máy bay và nhiều xe quân sự Mỹ tại Lamu, Kenya (Ảnh:Tân Hoa xã).

Theo Reuters ngày 5/1, nhóm vũ trang cực đoan “Al-Shabaab” (Đảng Thanh niên) của Somalia tuyên bố, một số lượng lớn các thành viên vũ trang của nhóm đã tấn công căn cứ quân sự “Simba” ở khu vực Lamu của Kenya và “đã khống chế hiệu quả một phần căn cứ quân sự”, lực lượng vũ trang “Al-Shabaab” bị chết 4 người trong vụ tấn công. Vụ tấn công đã được xác nhận bởi ông Irungu Makaria quan chức địa phương Lamu và hãng tin AP cùng ngày cũng đã đưa tin chi tiết về vụ tấn công này.

Theo tin của AP, nhóm “Al-Shabaab” của Somalia đã bắt đầu cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ vào đêm hôm trước. Một nhân chứng địa phương nói anh ta nhìn thấy khói đen bốc lên từ căn cứ “Simba” của quân đội Mỹ. Một số cư dân đã nghe thấy tiếng nổ khổng lồ của bom xe. Người ta tin rằng nhóm “Al-Shabaab” Somalia đã thực hiện một cuộc tấn công tự sát để phá vỡ tuyến phòng thủ của căn cứ quân sự Mỹ. Tuy nhiên, trận chiến kéo dài đến sáng sớm, lực lượng “Al-Shabaab” vẫn không thể chiếm được hoàn toàn căn cứ. Để tránh bị oanh kích từ trên không, “Al-Shabaab” quyết định rút lui.

Nhóm vũ trang cực đoan “Al-Shabaab” (Đảng Thanh niên) của Somalia - những người nhận đã tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ở Lamu, Kenya (Ảnh: Sohu) ảnh 1
Nhóm vũ trang cực đoan “Al-Shabaab” (Đảng Thanh niên) của Somalia - những người nhận đã tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ở Lamu, Kenya (Ảnh: Sohu)

AP đưa tin, họ đã được xem bản báo cáo của cảnh sát Kenya nói rằng có hai máy bay cánh cố định bị phá hủy trong vụ tấn công (1 của Mỹ và 1 của Kenya), cùng với 2 máy bay trực thăng và nhiều xe quân sự của Mỹ.

Căn cứ quân sự “Simba” của Mỹ nằm ở Vịnh Manda ven biển Kenya. Tổ chức “Al-Shabaab” của Somalia chọn tấn công nơi này chủ yếu vì quân đội Mỹ có không tới 100 binh sĩ đồn trú ở đây, binh lực khá yếu, họ dễ ra tay.

Theo báo cáo nội bộ của cảnh sát Kenya mà AP có được, có một sự thật chắc chắn là căn cứ quân sự “Simba” của Mỹ đã bị công phá. Nếu không, nhóm vũ trang Al-Shabaab đã không thể phá hủy các máy bay quân sự và nhiều phương tiện quân sự của Mỹ đến thế. Các lực lượng vũ trang “Al-Shabaab” cũng đã gây thương vong nghiêm trọng cho quân đội Mỹ, buộc họ phải rút lui.

Đám cháy tại căn cứ Mỹ ở Kenya nhìn từ xa (Ảnh: Sina) ảnh 2
Đám cháy tại căn cứ Mỹ ở Kenya nhìn từ xa (Ảnh: Sina)

Al-Shabaab Somali được thành lập năm 2004. Năm 2010 họ đã kiểm soát một lãnh thổ rộng lớn ở Somalia và hiện là nhóm vũ trang chống chính phủ chủ yếu ở Somalia. Tổ chức này ủng hộ việc thiết lập sự cai trị của Hồi giáo, chống thế tục hóa, chống Tây phương hóa và chống đa nguyên văn hóa. Do đó, họ mâu thuẫn gay gắt với văn hóa và các giá trị phương Tây do Mỹ chủ đạo. Al-Shabaab tiến hành các cuộc tấn công vũ trang vào các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và chính quyền địa phương hợp tác với Hoa Kỳ ở khu vực giáp giới của ba nước nhằm nỗ lực thiết lập một “Vương quốc Hồi giáo Đông Phi” rộng lớn.

Cần phải chỉ ra rằng đây không phải là lần đầu tiên Al-Shabaab của Somalia tấn công quân đội Mỹ. Các nhân viên vũ trang Al-Shabaab có kinh nghiệm phong phú trong chiến đấu với quân đội Mỹ và cách tránh các điểm yếu (như đánh ban đêm).

Ngay trước cuộc tấn công của Al-Shabaab, theo hãng tin TASS Nga ngày 4/1, Không quân của Bộ Tư lệnh Châu Phi (Mỹ) đã tiến hành một cuộc không kích vào một cơ sở của Al-Shabaab ở Somalia vào ngày 3/1, giết chết ba thành viên tổ chức này. Trước đó, Thời báo Không quân Mỹ tháng 12/2019 từng đưa tin  các cuộc không kích của Mỹ đã giết chết 4 chiến binh Al-Shabaab. Do đó, lần này cuộc đột kích của Al-Shabaab Somalia vào căn cứ quân sự “Simba” của Mỹ cũng mang tính chất “trả thù” rõ ràng.

Tướng Esmail Ghaani, người vừa được Giáo chủ Khamenei bổ nhiệm thay thế ông Soleimani, tuyên bố: sự trả thù của Iran “sẽ khiến các thi thể của người Mỹ trải khắp Trung Đông” ảnh 3
Tướng Esmail Ghaani, người vừa được Giáo chủ Khamenei bổ nhiệm thay thế ông Soleimani, tuyên bố: sự trả thù của Iran “sẽ khiến các thi thể của người Mỹ trải khắp Trung Đông”


Gần như cùng lúc với căn cứ quân sự Mỹ ở Kenya bị tấn công, hai căn cứ quân sự khác của Mỹ ở Iraq cũng bị các phần tử vũ trang tấn công. Theo hãng tin TASS của Nga ngày 5/1, một số tên lửa đã bắn vào căn cứ không quân Ballad của Mỹ vào khoảng 2 giờ chiều thứ Bảy 4/1 theo giờ Trung Đông. Trung tâm chỉ huy của Mỹ ở Mosul cũng bị tấn công. Các vụ tấn công xảy ra sau vụ ám sát tướng Iran Suleimani của Mỹ. Rất có khả năng các chiến binh phái Shiite thân Iran đã hành động để trả đũa quân Mỹ.

Mặc dù Iran đã không trực tiếp tham gia vào hai cuộc tấn công vào quân đội Mỹ, nhưng rõ ràng Tehran cũng đang chuẩn bị cho sự trả đũa quy mô lớn chống lại Washington.

Tướng Esmail Ghaani, người vừa được Giáo chủ Khamenei bổ nhiệm thay thế ông Soleimani sau khi nhậm chức Tư lệnh mới của Lữ đoàn tinh nhuệ Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tuyên bố rằng sự trả thù của Tehran “sẽ khiến các thi thể của người Mỹ trải khắp Trung Đông”. Nếu so sánh, sự trả thù của “Shabaab” Somalia và phiến quân Shiite ở Iraq chẳng qua chỉ là “món khai vị”, còn “bữa chính” vẫn ở phía sau, đẫm máu và bạo lực. Thiếu tướng Esmail Ghaani yêu cầu mọi người hãy kiên nhẫn chờ...