Không kích nhằm vào sân bay Baghdad, tướng lĩnh hàng đầu của Iran tử nạn

VietTimes -- Thiếu tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu lực lượng Quds của Iran, và chỉ huy lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã tử nạn trong một cuộc không kích nhằm vào đoàn xe của họ tại sân bay Baghdad, Iraq ngày 3/1 - Reuters dẫn lời người phát ngôn lực lượng dân quân Iraq cho hay.
Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran và chỉ huy dân quân Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq tử nạn sau đòn không kích nghi do Mỹ thực hiện (Ảnh: Reuters)
Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran và chỉ huy dân quân Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq tử nạn sau đòn không kích nghi do Mỹ thực hiện (Ảnh: Reuters)

"Kẻ thù gồm Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm vì đã sát hại ông Abu Mahdi al-Muhandis và Qasem Soleimani" - Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên lực lượng dân quân PMU của Iraq nói trong một tuyên bố.

Các cuộc không kích đã được Lầu Năm Góc thực hiện nhằm vào 2 mục tiêu có liên hệ với Iran ở thủ đô Baghdad, Iraq trong hôm thứ Năm; một số quan chức Mỹ nói với Reuters. Tuy nhiên, các vị quan chức giấu tên này từ chối cung cấp thêm thông tin.

Các nhóm bán quân sự của Iraq nói rằng 3 quả rocket đã đáp trúng Sân bay Quốc tế Baghdad khiến 5 thành viên của các nhóm dân quân cùng 2 "vị khách" tử nạn. Được biết, số rocket trên đáp trúng khu vực chứa hàng hóa khiến 2 phương tiện bốc cháy dữ dội, một số người chết và bị thương.

Ông Soleimani - người dẫn đầu lực lượng tinh nhuệ Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và có vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Syria và Iraq - rất nổi tiếng cả ở trong và ngoài nước. Ông được xem là nhân tố giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ở khu vực Trung Đông, điều mà Mỹ, Arab Saudi và Israel luôn tìm cách kiềm chế.

Ông Soleimani từng thoát khỏi nhiều âm mưu ám sát mà các cơ quan của phương Tây, Israel và Arab Saudi chỉ đạo thực hiện trong suốt 2 thập kỷ qua.

Lực lượng Quds do ông Soleimani chỉ huy - có nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch ở nước ngoài của Iran - đã tới Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad ngay trong lúc mà chính quyền nước này sắp bại trận trong cuộc nội chiến bùng phát từ năm 2011, ngoài ra cũng giúp các lực lượng dân quân đánh bại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Ông Soleimani trở thành người đứng đầu lực lượng Quds vào năm 1998, một vị trí mà ông giữ kín trong suốt nhiều năm bởi lúc bấy giờ đang tăng cường quan hệ giữa Iran với nhóm Hezbollah ở Lebanon, chính quyền Assad ở Syria và các nhóm dân quân người Shi'ite ở Iraq.

Sự việc diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau những diễn biến gần đây ở Iraq. Một cuộc không kích của Mỹ vào nhóm vũ trang dòng Shia của Iraq cuối tuần trước đã "châm ngòi" cho những cuộc biểu tình quanh Đại sứ quán Mỹ ngày 31/12/2019.